Mệt mỏi đợi nhà 4 năm, người dân “cầu cứu” chính quyền Đà Nẵng

Đầu tháng 12 vừa qua, gần 700 người dân là khách hàng của dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng, nơi còn được biết đến là khu đô thị quốc tế Đa Phước, đã có buổi đối thoại bất thành với chủ đầu tư.

dự án the sunrise bay Đà nẵng Hàng trăm người dân mệt mỏi sau 4 năm đợi nhà ở dự án Đa Phước (TP.Đà Nẵng). Ảnh: Thuỳ Trang

Đầu tháng 12 vừa qua, gần 700 người dân là khách hàng của dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng, nơi còn được biết đến là khu đô thị quốc tế Đa Phước, đã có buổi đối thoại bất thành với chủ đầu tư.

Đổ tiền tỉ, nhận lời hứa

Đổ 4 tỉ đồng vào mua một lô đất tại dự án The Sunrise Bay nhưng mãi không thấy tấc đất, viên gạch nào, anh Nguyễn H ngao ngán: “Tôi mua đất dự án năm 2017. Họ hẹn giữa năm 2018 sẽ giao sổ nhưng nay đã gần 4 năm rồi. Số tiền mua một lô đất ở dự án lúc đó, tôi có thể mua được 6 lô đất ở dự án khác”.

Đồng cảnh ngộ với anh H là gần 700 khách hàng khác đã bỏ tiền tỉ vào dự án này. Dù họ là người đầu tư hay mua để ở thì sau 4 năm, tất cả đều đã quá mệt mỏi. “Cũng vì mua đất dự án, tôi bán căn nhà đang ở, vay thêm tiền người thân, ngân hàng. Đến nay, cả nhà tôi đang phải ở nhà thuê, gia đình lục đục cũng vì khoản tiền vay quá lớn mà nhà đất không thấy đâu. Chúng tôi liên tục nhận được những lời hẹn, nào là sẽ đồng hành cùng khách hàng, rằng tiền của chúng tôi sẽ được dùng đúng mục đích… Nhưng tất cả chỉ là lời hứa” - anh Đặng Sáng, một khách hàng tại TP.Đà Nẵng, bức xúc.

Được biết, nhiều khách hàng tại dự án The Sunrise Bay đã “cọc tiền” đến 90%. Nhiều lần, hàng trăm khách hàng tại dự án đã yêu cầu chủ dự án có câu trả lời dứt khoát về việc bao giờ giao đất cho người dân nhưng không có kết quả.

Dân “cầu cứu” chính quyền

Trả lời khách hàng tại buổi đối thoại, ông Ngô Lê Việt Phương - Tổng Giám đốc Công ty The Sunrise Bay, chủ dự án - cho biết, việc dừng dự án 3 năm qua là do từ khi dự án bị thanh tra, nhiều giấy phép của dự án không nhận được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương.

“Nay, kết luận của Thanh tra Chính phủ yêu cầu UBND TP.Đà Nẵng thu hồi. Chúng tôi cũng đang đợi UBND Đà Nẵng có cuộc làm việc nhưng chưa nhận được bất kỳ thông báo nào. Dự kiến, thời gian làm việc giữa chủ đầu tư và UBND TP.Đà Nẵng sẽ đến hết quý I/2021. Sau thời gian này, khi chúng tôi có kết quả làm việc với thành phố sẽ thông báo với khách hàng biết”.

Tuy nhiên, phản ứng trước câu trả lời này của chủ đầu tư, bà Đặng Thị My Nhâm - một khách hàng từ TPHCM - cho rằng, doanh nghiệp đã quá bị động. Tại sao một dự án lớn đến 181ha, nằm giữa trung tâm TP.Đà Nẵng mà nay có kết luận thanh tra thu hồi mà doanh nghiệp vẫn cứ đợi chờ các cuộc họp từ UBND thành phố. Trong khi đó, số tiền đặt cọc của khách hàng bao năm qua, họ vẫn đốc thúc và nhận đủ.

“Rất nhiều khách hàng tại dự án không phải là người dân ở Đà Nẵng, mỗi lần đối thoại hay gặp mặt thế này chúng tôi phải bỏ công việc, gia đình để rồi nghe những lời hứa hẹn. Người dân chúng tôi quá mệt mỏi. Trong khi đó, để dự án này được mở bán, được giao đất đều có sự đồng ý của chính quyền thành phố. Vậy nay, chúng tôi mong UBND TP.Đà Nẵng sớm vào cuộc, tìm cách giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho người dân” - bà Nhâm kiến nghị.

Trước đó, hồi tháng 10.2020, trả lời về việc thu hồi dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước, ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng - nói rằng, Thanh tra Chính phủ giao cho thành phố và các ngành thực hiện nội dung chính là thu hồi dự án này đảm bảo đúng quy định của pháp luật và quyền lợi của cư dân đã mua, đặt chỗ, đặt cọc, góp vốn với chủ đầu tư với khoảng trên dưới 1.000 hộ dân trong khu vực dự án. Tuy nhiên, đây là điều rất khó và mâu thuẫn nhau. Bởi nếu thu hồi, khó đảm bảo quyền lợi khách hàng. Chính vì vậy, trong đợt Thủ tướng làm việc với Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã có kiến nghị Chính phủ có chỉ đạo, có ý kiến với các bộ ngành Trung ương tạo điều kiện cho Đà Nẵng tháo gỡ vấn đề này. “Chúng tôi sẽ theo sát để thực hiện đảm bảo quyền lợi cho khách hàng đúng với bản án đã tuyên” - ông Vinh cho hay.

Bài viết liên quan