Mark Mobius: S&P 500 có thể đang tạo đỉnh kép

S&P 500 đang tạo “đỉnh kép” trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ - một tín hiệu đáng ngại dành cho nhà đầu tư, ông Mark Mobius cảnh báo.

Đỉnh kép là chỉ báo kỹ thuật báo hiệu về thị trường giá xuống, xảy ra khi giá tài sản lập hai đỉnh liên tục và giữa chúng chỉ là một đợt giảm vừa phải. Nếu giá sau đó xuống dưới ngưỡng hỗ trợ trong đợt giảm, “đỉnh kép” đã xuất hiện.

S&P 500 vượt ngưỡng 3,580 điểm và lên kỷ lục mới vào ngày 02/09, khép lại đợt phục hồi của Phố Wall từ đáy tháng 3 – thời điểm Covid-19 bắt đầu hoành hành tại Mỹ và châu Âu.

Sau đó, chỉ số này giảm mạnh trước lực kéo từ các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn – vốn là đầu tàu chính dẫn dắt chỉ số phục hồi, rồi trở lại 3,534 điểm vào giữa tháng 10/2020. Tính tới lúc đóng cửa ngày 26/10, S&P 500 ở trên ngưỡng 3,400 điểm, tăng 5% so với hồi đầu năm.

Trao đổi trên chương trình “Squawk Box Europe” của CNBC, ông Mobius, đồng sáng lập của Mobius Capital Partner, cho rằng cuộc bầu cử Mỹ đang có “tác động tiêu cực lớn đến các thị trường”.

“Sẽ thú vị nếu bạn là chuyên gia phân tích kỹ thuật. Hãy nhìn vào S&P 500 và dường như chỉ số này đang tạo đỉnh kép – một tín hiệu khá nguy hiểm. Vì vậy, tôi nghĩ mọi người không chỉ lo ngại ai sẽ thắng cử mà còn là nguy cơ xảy ra một cuộc bầu cử ‘treo’”.

Nếu kết quả bỏ phiếu trong có vẻ sát sao trong vài ngày sau ngày bầu cử 03/11 vì nhiều bang phải kiểm đếm lượng phiếu bầu qua thư nhiều chưa từng có, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump ám chỉ ông sẽ không thừa nhận kết quả trong trường hợp đối thủ Joe Biden chiến thắng. Giới phân tích nhìn chung tin rằng nếu kết quả bầu cử cần đến tòa án phân định, giai đoạn bất ổn về chính trị sẽ kéo dài và điều này sẽ làm rối loạn thị trường toàn cầu.

“Tôi nghĩ nhiều nhà đầu tư, không chỉ ở Mỹ mà còn trên khắp thế giới, đang dõi theo tình hình trong tâm thế rất, rất thận trọng bởi họ biết thị trường Mỹ đi xuống sẽ ảnh hưởng đến tất cả”, Mobius cho biết.

Ông cho rằng thị trường Mỹ và toàn cầu sẽ đi xuống nếu Biden thắng cử nhưng chỉ trong ngắn hạn bởi nhà đầu tư sẽ chờ xem chính quyền mới định theo đuổi những chính sách gì.

“Nếu ông ấy quyết định không tăng thuế, điều đó lại tốt cho thị trường. Do đó, chúng ta phải chờ xem hành động thực sự của Biden khi ông ấy thắng cử và nhậm chức”, chuyên gia này nhận định.

Bài viết liên quan