Lý do Warren Buffett đóng cửa quỹ Buffett Partnership và trả lại tiền cho nhà đầu tư

Ted Aronson, đồng sáng lập và đồng CEO của AJO Partners, chuẩn bị đóng cửa công ty đầu tư hơn 35 năm tuổi này và trả lại 10 tỷ USD cho những người rót vốn. Tuy nhiên, đây không phải trường hợp đầu tiên trên thế giới đóng quỹ và hoàn lại tiền cho nhà đầu tư.

Warren Buffett, Chủ tịch Berkshire Hathaway cũng từng đưa ra quyết định tương tự với quỹ đầu tư Buffett Partnership của ông vào năm 1969.

Trong một bức thư gửi các nhà đầu tư vào năm 1967, “Nhà hiền triết xứ Omaha” đã bày tỏ những lo lắng của ông như sự sụt giảm về số lượng các “món hời” có sẵn; thị trường biến động bởi nhu cầu tăng cao với các khoản lợi nhuận ngắn hạn; thách thức trong việc quản lý nhiều tiền hơn với ít ý tưởng đầu tư tốt hơn và cả việc ông ít hứng thú với việc theo đuổi lợi nhuận ngắn hạn.

Nhà đầu tư nổi tiếng cũng cảnh báo về tình trạng “đầu cơ ngày càng gia tăng” làm giảm tính hiệu quả trong cách tiếp cận của ông. “Tôi cảm thấy lạc lõng với thị trường này”, Buffett nói.

Tháng 1/1969, Buffett tiếp tục cảnh báo về sự thiếu hụt các cơ hội hấp dẫn trong một bức thư khác. “Tôi phải nói rằng chất lượng và số lượng các ý tưởng đầu tư hiện nay đang ở mức thấp nhất mọi thời đại”.

Warren Buffett, Buffett Partnership, chuyện về Buffett, Berkshire

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: Getty Images

Khi tình hình không có dấu hiệu cải thiện, Buffett quyết định rằng đã đến lúc phải rút tiền khỏi quỹ. Ông cũng thông báo cho các nhà đầu tư về kế hoạch đóng cửa quỹ của mình.

“Tôi không thấy bất kỳ điều gì có thể đem lại hy vọng về một năm tốt lành và tôi không muốn dò dẫm xung quanh, hy vọng ‘lấy được may mắn’ bằng tiền của người khác”, ông nói.

"Tôi không thể hòa nhập với thị trường này và tôi không muốn phá hỏng bảng thành tích tốt bằng cách cố gắng chơi một trò chơi mà mình không hiểu chỉ để bước ra ngoài như một một anh hùng”, người đứng đầu Berkshire nói thêm.

Giải thể công ty là một quyết định khó khăn. Theo The New York Times, quỹ của Buffett đã đạt lợi nhuận kép hàng năm 29,5% trong suốt 13 năm hoạt động. Từ 105.000 USD, tài sản cơ bản công ty này cũng tăng lên 105 triệu USD.

Tuy nhiên, Buffett nhanh chóng chuyển sự chú ý của mình sang Berkshire, đưa nó từ một nhà máy dệt thất bại thành một tập đoàn 500 tỷ USD.

Bài viết liên quan