Lý do nhà tập thể cũ vẫn là lựa chọn của nhiều người

Nếu như đang có ý định mua nhà với mức tài chính không mấy dư dả, bạn có thể tham khảo mô hình nhà tập thể cũ.

Nếu như đang có ý định mua nhà với mức tài chính không mấy dư dả, bạn có thể tham khảo mô hình nhà tập thể cũ.

Những lợi ích khi mua nhà tập thể cũ

Ưu điểm lớn nhất của loại hình nhà ở này chính là mức giá mua khá rẻ. Nhà tập thể được xây từ hàng chục năm trước, hoàn thiện càng lâu thì lại càng có giá rẻ hơn.

Mặc dù thị trường bất động sản có nhiều biến động, tuy nhiên giá các căn hộ tập thể cũ vẫn giữ ổn định, phù hợp với những người có tài chính hạn hẹp.

nhà tập thể, nhà tập thể cũ, căn hộ, chung cưNhà tập thể cũ luôn giữ mức giá ổn định, phù hợp với những người có mức tài chính hạn hẹp. Ảnh: LĐO

Nếu như ở các căn hộ chung cư, hàng tháng người mua nhà sẽ phải đóng các khoản phí như phí quản lý, phí bảo trì chung cư... thì đối với những căn nhà tập thể cũ, người mua gần như không phải chịu thêm bất kỳ một khoản phí dịch vụ nào.

Điều này cũng phần nào giúp bạn tiết kiệm được một khoản phí sinh hoạt hàng tháng. Đặc biệt, nếu khéo léo chọn lựa được căn hộ tập thể đã qua sửa sang, bạn sẽ không mất quá nhiều chi phí cải tạo, mua sắm nội thất.

Do nhà ở tập thể được phê duyệt và đầu tư bởi ngân sách Nhà nước, thuộc quyền sở hữu của Nhà nước nên trong trường hợp Nhà nước muốn thu hồi đất, người mua nhà sẽ được đền bù tương xứng. Thậm chí nhiều người còn tìm mua nhà tập thể cũ với kỳ vọng rằng khi nhà xuống cấp sẽ được cải tạo với mức đền bù hấp dẫn.

Ngoài ra, những căn hộ tập thể thường tọa lạc ở vị trí đô thị sầm uất, tiện lợi, số lượng căn hộ kề nhau ít, mật độ xây dựng không quá chật chội, đảm bảo mang đến cho bạn một không gian sống thoải mái và tiện nghi. Vì vậy, bên cạnh giá tiền thì vị trí cũng là ưu thế tuyệt vời của nhà tập thể cũ mà không phải khu chung cư mới nào cũng có được.

Một số bất cập khi mua nhà tập thể cũ

Tuy mang nhiều ưu điểm nhưng nhà tập thể cũ vẫn còn tồn động một số bất cập. Bạn có thể sẽ gặp khó khăn nếu như có ý định cải tạo lại ngôi nhà của mình. Lý do là bởi toàn bộ công trình xung quanh đa phần đều đã xuống cấp, việc cải tạo không đồng bộ có thể ảnh hưởng rất lớn tới sự an toàn của cả tòa nhà tập thể.

Hơn nữa, vì nhà tập thể cũ không có sẵn các tiện ích dịch vụ như các khu chung cư nên bạn chắc chắn sẽ phải sống trong tình trạng thiếu các tiện ích cơ bản như an ninh, chỗ gửi xe... Bên cạnh đó, vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy không được đảm bảo như các khu chung cư hiện đại.

Bài viết liên quan