Lợi nhuận ngành điện phục hồi, HND vượt trội PPC

Sau nhiều tháng chênh lệch sâu với cùng kì, bước sang tháng 9, tăng trưởng tiêu thụ điện toàn quốc bắt đầu có xu hướng phục hồi trở lại, tăng 8,2% so với cùng kì năm trước, bắt kịp với tốc độ tăng trưởng tháng 9/2019.

Tiêu thụ điện toàn quốc tháng 9 hồi phục ấn tượng

Báo cáo tiêu thụ điện toàn quốc tháng 9 và khả năng hình thành xu hướng mới của SSI Research vừa công bố, tiêu thụ điện toàn quốc tháng 9/2020 hồi phục ấn tượng so với cùng kì, giá trên thị trường phát điện cạnh tranh cải thiện so với tháng trước

Cụ thể, tăng trưởng tiêu thụ điện toàn quốc tăng 8,2% so với tháng 9/2020, bắt kịp với tốc độ tăng trưởng tháng 9/2019 là 8,4% so với cùng kì năm trước (YoY).

Giá trên thị trường phát điện cạnh tranh (giá CGM) cũng tăng 26% so với tháng trước (MoM) do nhu cầu điện phục hồi đáng kể.

Lợi nhuận ngành điện phục hồi, HND vượt trội PPC

Nguồn: SSI Research/Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Bộ Công thương.

Sản lượng điện từ thủy điện vẫn ở mức cao do mùa mưa. Theo Tổng cục Khí tượng Thủy văn (VMHA), tình hình thuỷ văn có thể thuận lợi cho đến những tháng đầu năm 2021.

Theo kết quả kinh doanh quí III/2020, SSI Research cho rằng sản lượng, doanh thu và lợi nhuận của các nhà máy thủy điện miền Bắc và miền Trung sẽ tăng trong quí III, trong khi miền Nam có khả năng tăng trong quí IV.

Lợi nhuận ngành điện phục hồi, HND vượt trội PPC

Nguồn: SSI tổng hợp (ĐVT: tỉ đồng)

Bên cạnh đó, giá than nhiệt trong khu vực cũng đang trên đà phục hồi một phần do các nước khác đã bình thường hóa hoạt động kinh tế trở lại giống như Việt Nam, đặc biệt tại Australia và Trung Quốc.

Đối với năm 2021, SSI Research ước tính rằng giá bán than cho các nhà máy điện trong nước sẽ tăng khoảng 2-3% YoY. Việt Nam chủ yếu nhập khẩu than từ Australia và Indonesia.

Lãi quí III HND tăng đột biến, PPC giảm hơn 50%

Theo đó, đánh giá tình hình kinh doanh và quan điểm đầu tư một số doanh nghiệp chính, SSI Research cho rằng kết quả kinh doanh quí III/2020 của Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng (Mã: HND) là kết quả vượt trội.

Cụ thể, mặc dù sản lượng điện giảm 10,6% YoY, nhưng doanh thu quí III chỉ giảm 1,7% YoY. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế tăng đột biến 88,4% YoY chủ yếu do tổng sản lượng hợp đồng (%Qc) tăng, chi phí lãi vay giảm và chi phí quản lí giảm.

Theo đó, uớc tính lợi nhuận sau thuế quí IV sẽ giảm thêm 6% YoY do sản lượng điện ước tính giảm 5-6% YoY do trùng tu, điều này làm xóa hết đà tăng sản lượng trong quí III.

Tuy nhiên do kết quả kinh doanh quí III khả quan, SSI Research nhận thấy rằng nếu rủi ro tỉ giá không đáng kể thì lợi nhuận sau thuế năm 2020 sẽ đạt 1,48 nghìn tỉ đồng, tăng 26% YoY, cao hơn 12% so với ước tính trước đó.

SSI Research vẫn giữ ước tính ban đầu do tỷ giá hối đoái (USD & JPY) biến động trong thời gian còn lại của năm 2020.

"Chúng tôi dự báo tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận năm 2021 giảm 9% YoY và 37% YoY (giả định sản lượng điện không đổi)", SSI Research cho biết.

Trong khi đó, với Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại (Mã: PPC) tổng lợi nhuận trước thuế giảm 53,3% trong quí III, trái ngược với kết quả của HND.

Nguyên nhân sản lượng điện giảm hơn 18% YoY do nhu cầu thấp và mùa mưa; giá bán bình quân (ASP) giảm hơn 3% YoY; giá CGM giảm 33,3% YoY; trong khi giá than đầu vào tăng 2,5% YoY, thu nhập lãi giảm và thiếu vắng hoàn nhập dự phòng.

Đưa ra dự báo kết quả kinh doanh quí IV của PPC, SSI Research ước tính lợi nhuận trước thuế sẽ giảm 16% YoY do không còn ghi nhận lợi nhuận bất thường.

Cụ thể, mặc dù giá CGM giảm so với cùng kì năm trước, ước tính doanh thu trong quí IV sẽ chỉ giảm từ 2-5% YoY nhờ tiềm năng sản lượng hồi phục bền vững. Đáng chú ý, sản lượng tăng trở lại 17% YoY trong tháng 9, báo hiệu tiêu thụ điện toàn quốc phục hồi.

Sản lượng tăng giúp hạn chế tác động của giá bán trung bình hoặc giá CGM giảm. Giá CGM giảm do mùa mưa sẽ ít tác động tiêu cực hơn khi tiêu thụ điện toàn quốc cải thiện.

Tỷ suất lợi nhuận gộp trong quí IV/2020 giả định là 18,3% so với mức 22,6% trong quí IV/2019.

"Cần lưu ý trong quí IV/2019, công ty có 119 tỉ đồng thu nhập bất thường – đây là khoản lỗ chênh lệch tỷ giá năm 2017 do EVN thanh toán. Nếu không bao gồm khoản lãi bất thường này, tỷ suất lợi nhuận gộp đạt khoảng 18%", SSI Research cho hay.

Ngoài ra thu nhập tài chính trong quí IV/2020 ước tính không đổi so với cùng kì năm trước. Thu nhập lãi ước tính đạt 32 tỉ đồng (giống như quí IV/2019) phần lớn là do khoản tiền gửi ngắn hạn mới trị giá 1,54 nghìn tỉ đồng (tính đến ngày 30/9/2020).

Đối với năm 2021, đơn vị nghiên cứu này dự báo tăng trưởng lợi nhuận trước thuế hồi phục ở mức 4,6%, cao hơn 9% so với giả định trước đây.

Điều này chủ yếu là do xu hướng tiêu thụ điện trên toàn quốc tăng trong tháng 9/2020, thúc đẩy sản lượng điện tăng – thể hiện qua tổng sản lượng hợp đồng (%Qc) và giá CGM tăng.

Bài viết liên quan