Lịch trình chuyên gia Hàn Quốc nghi nhiễm COVID-19 sau khi rời TP HCM

Chuyên gia Hàn Quốc từng di chuyển nhiều nơi bằng xe ôm công nghệ, đi chơi gôn trong thời gian ở TP HCM.

Lịch trình chuyên gia Hàn Quốc nghi nhiễm COVID-19 sau khi rời TP HCM

Sáng 28/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) thông tin nhanh về trường hợp chuyên gia người Hàn Quốc có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 tại sân bay Nhật Bản sau khi xuất cảnh từ TP HCM.

Cụ thể, người này tên H.J.K. (SN 1972, quốc tịch Hàn Quốc) là chuyên gia của một doanh nghiệp Nhật Bản về lĩnh vực hợp tác đầu tư có văn phòng đại điện tại Hà Nội.

Ông H. nhập cảnh Việt Nam ngày 29/7, được cách li tập trung tại Hà Nội, xét nghiệm kiểm tra COVID-19 theo qui định.

Ông H. không có yếu tố tiếp xúc trường hợp nào xác định nhiễm SARS-CoV-2 trước đó.

Ngày 24/10, người này rời Việt Nam đến Nhật Bản (trước khi rời khỏi Việt Nam bệnh nhân không thực hiện xét nghiệm).

Tại sân bay Narita, ông H. được xét nghiệm nhanh kiểm tra COVID-19 (tìm kháng nguyên qua mẫu nước bọt) theo qui định của quốc gia này và cho kết quả dương tính.

Đây là kết quả sàng lọc bằng test nhanh kháng nguyên. Trường hợp này sẽ được cơ quan y tế Nhật Bản thực hiện thêm xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR để khẳng định có thực sự nhiễm COVID-19.

Về lịch trình di chuyển và tiếp xúc, sau khi hoàn thành thời gian cách li tập trung, ông H. đến làm việc ở một số tỉnh thành của Việt Nam, trong đó có sống và làm việc tại TP HCM từ ngày 16/8 đến ngày 24/10.

Ngày 16/8, ông vào TP HCM và cư trú tại khách sạn Grand Hotel Saigon (quận 1) đến ngày 22/8.

Ngày 23/8 đến ngày 3/9, ông rời TP HCM đến Nha Trang, cư trú tại khách sạn Novotel.

Ngày 4/9 đến ngày 22/9, ông rời TP HCM đến Đà Nẵng, cư trú tại khách sạn Cicilia Hotel and Spa.

Từ ngày 29/9 đến ngày 24/10, ông trở lại TP HCM, cư trú ở khách sạn Majestic (quận l).

Ngày 17/10, ông dự đám giỗ tại quận 9.

Ngày 18/10, ông chơi gôn tại quận 9.

Ngày 24/10, ông rời Việt Nam đến Nhật Bản.

Trong thời gian ở TP HCM, ông thường di chuyển bằng dịch vụ xe ôm công nghệ.

HCDC đã thực hiện điều tra, khoanh vùng khu vực liên quan, truy vết các trường hợp tiếp xúc ông H. ở các quận 1,2,5,6,7,8,9,12, Bình Thạnh, Phú Nhuận và Thủ Đức. Hiện đã ghi nhận được 48 trường hợp tiếp xúc gần, tiếp cận được 47 người để cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm (1 người đi xa TP), trong đó 42 người kết quả âm tính, 5 người đang chờ kết quả.

Ngoài ra, để tăng cường kiểm soát nguy cơ, TP cũng đã lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đối với người tiếp xúc với những người tiếp xúc gần ông H. Cụ thể, ghi nhận được 297 trường hợp, tiếp cận được 295 người để cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm 259 người, trong đó 123 người kết quả âm tính, 136 người đang chờ kết quả.

Do chuyên gia này từng đến nhiều địa điểm trong thời gian lưu trú tại TP HCM, HCDC tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan xác minh tìm kiếm những người tiếp xúc để giám sát y tế.

Bài viết liên quan