LDG xây 680 căn nhà tại dự án Viva Park, Đồng Nai khi chưa được giao đất

Chủ đầu tư bị phạt hành chính 75 triệu đồng, tạm ngừng thi công dự án 

UBND huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản trả lời phản ánh của người dân liên quan đến việc CTCP Đầu tư LDG (HoSE: LDG) xây dựng trái phép tại dự án khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại Viva Park), xã Đồi 61. Theo đó, dự án có diện tích hơn 18 ha, nguồn gốc đất do chủ đầu tư thỏa thuận chuyển nhượng đất của các hộ dân. 

LDG, LDG xây dựng trái phép, dự án Viva Park được xây trái phép, khu dân cư Tân Thịnh sai phép, LDG bị phạt vì xây dựng trái phép

Tiến độ Viva Park đến tháng 7. Ảnh cắt từ clip.

Theo văn bản, vào tháng 4, qua kiểm tra của ngành chức năng, dự án chưa được giao đất, chưa có giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật, nên chưa đủ điều kiện thi công xây dựng hạ tầng, nhà ở tại dự án. Do đó, chính quyền đã yêu cầu LDG ngừng thi công các công trình xây dựng, giữ nguyên hiện trạng để lập thủ tục cấp phép xây dựng đầu tư hạ tầng.

Tháng 8, Sở Xây dựng đã chủ trì phối hợp với phòng Quản lý Đô thị huyện và UBND xã Đồi 61 tổ chức buổi kiểm tra thực tế công trình xây dựng. Tại buổi kiểm tra, Sở Xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu chủ đầu tư ngưng thi công để xử lý theo quy định.

Ngày 4/9, Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về việc tổ chức thi công xây dựng công trình khi chưa đủ điều kiện khởi công theo quy định đối với công trình nhà ở và tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng đối với công trình đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án.

Mức xử phạt hành chính là 75 triệu đồng, đồng thời ngưng thi công xây dựng công trình vi phạm. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, LDG phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng, thiết kế bản vẽ thi công. Hết thời hạn, công ty không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định. Hiện LDG đã nộp phạt tại Kho bạc nhà nước.

Cập nhật tại thời điểm đầu tháng 10, UBND huyện ghi nhận LDG đã san nền, xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đạt khoảng 60%; đồng thời xây thô 488 căn nhà biệt thự và liên kế theo quy hoạch 1/500, hoàn thiện phần móng với 192 căn liên kế còn lại. Tổng số sản phẩm đã xây dựng là 680 căn, cũng là toàn bộ quy mô dự án. Đồng thời, dự án có một phần đất cao su chưa được thực hiện công tác bồi thường, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Công ty LDG đang liên hệ với UBND huyện Trảng Bom cùng các đơn vị liên quan để thực hiện các thủ tục thu hồi đất, xin giao đất, đóng tiền sử dụng đất và lập hồ sơ xin phép xây dựng.

Ghi nhận theo ý kiến từ chính quyền địa phương, LDG chưa thực hiện kinh doanh, mở bán bất động sản tại dự án này, chỉ cung cấp thông tin của dự án đến các sàn môi giới để giới thiệu sản phẩm đến khách hàng. Sau khi dự án đủ điều kiện chuyển nhượng thì công ty mới tiến hành các hoạt động kinh doanh.

LDG nói gì? 

Trả lời Người Đồng Hành, LDG cho biết dự án có 3 loại đất gồm đất ở tại nông thôn do công ty tự thỏa thuận mua lại từ người dân; đất trồng cây lâu năm chuyển đổi mục đích sang đất phi nông nghiệp và đất lúa.

Trong đó, do hệ thống bản đồ địa chính của khu vực dự án đã được cập nhật lại, làm thay đổi diện tích thửa đất cũng như nguồn gốc đất, ảnh hưởng đến diện tích đất lúa trong dự án (tăng từ 9,8 ha lên 12,7 ha) nên phát sinh công tác xin chấp thuận của Thủ tướng cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Hồ sơ này được trình Bộ Tài nguyên Môi trường xin ý kiến Thủ tướng từ ngày 23/10/2019. Ngày 6/4/2020 mới có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng cho phép chuyển đổi. Sau đó, dựa trên cơ sở này, tỉnh Đồng Nai mới cho phép thực hiện các thủ tục tiếp theo theo quy định của nhà nước.

Đại diện chủ đầu tư thông tin Viva Park ban đầu là dự án đất nền nhưng trước tình trạng đất nền bị phân lô tràn lan, không có người ở gây hoang hóa nên tỉnh Đồng Nai khuyến khích các chủ đầu tư hoàn thiện xây dựng để đảm bảo mỹ quan đô thị. Chính vì vậy, LDG đã đầu tư để xây dựng nhà phố xây sẵn thay vì bán đất nền. Với quy định được miễn giấy phép xây dựng, công ty đã tiến hành thi công song song với việc hoàn thiện pháp lý. Tuy nhiên, vì thủ pháp lý chậm hơn so với khối lượng nhà thầu thi công dẫn đến tình trạng nhiều hạng mục triển khai xây dựng trước khi đủ điều kiện thủ tục theo quy định.

LDG cho hay theo Luật xây dựng sửa đổi, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (Viva Park) nằm trong danh mục các dự án được miễn giấy phép xây dựng khi hoàn thành thẩm định thiết kế xây dựng dựa trên thiết kế cơ sở đã được thẩm định. Thiết kế cơ sở của dự án đã được thẩm định và là cơ sở để triển khai thực hiện bước tiếp theo. Việc xây dựng nhà tại Viva Park thực hiện theo phê duyệt Quy hoạch 1/500.

"Lẽ ra việc thẩm định thiết kế xây dựng đã hoàn thành. Tuy nhiên, vì đại dịch kèm theo nhiều yếu tố khách quan và chủ quan dẫn đến việc thẩm định bị chậm lại. Do đó, các hạng mục xây dựng đã bị vượt tiến độ cho phép theo quy trình thủ tục", đại diện LDG nói.

Đại diện chủ đầu tư cũng lưu ý thêm, thông thường thiết kế xây dựng thường dựa trên thiết kế cơ sở đã được thẩm định. Do đó, việc xây dựng của các chủ đầu tư thường đi trước thủ tục dẫn đến bị phạt hành chính khi chưa đủ thủ tục pháp lý theo quy định. Dự án Viva Park nằm trong trường hợp này. 

Doanh nghiệp khẳng định đã hoàn thành nghĩa vụ nộp phạt hành chính cho kho bạc Nhà nước và chấp hành các yêu cầu của đoàn thanh tra, ngưng thi công các hạng mục chưa đủ điều kiện triển khai. Song song đó, công ty cho biết đã nộp hồ sơ thiết kế xây dựng theo thiết kế cơ sở đã thẩm định để chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt. Khi đảm bảo đủ các điều kiện pháp lý theo quy định, công ty sẽ tiếp tục hoàn thành xây dựng. 

Bài viết liên quan