Lãnh đạo Đà Nẵng kể chuyện áp dụng phần mềm để dẹp dịch Covid-19

Tại Hội nghị cấp cao thành phố thông minh - Smart city Submit 2020 diễn ra mới đây, ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin & truyền thông Đà Nẵng, đã có những chia sẻ về việc ứng dụng các phần mềm để kiểm soát dịch Covid-19 trong thời gian qua.

Trước hết, Đà Nẵng đã tập trung đầu tư hạ tầng cho mô hình thành phố thông minh, nâng tỷ lệ người dân sử dụng smartphone và internet lên mức cao, khoảng trên 70%. Lợi dụng ưu thế đó, thông qua công tác tuyên truyền, thành phố đã mở rộng việc sử dụng phần mềm Bluezone để kiểm soát các trường hợp F0, F1. Ngoải ra, thành phố cũng triển khai bản đồ về Covid-19 để người dân nắm được các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao để hạn chế đi lại hoặc có phương án phù hợp. 

Thành phố thông minh Việt Nam 2020, VINASA tổ chức giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020, mô hình thành phố thông minh

Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin & truyền thông Đà Nẵng (giữa) chia sẻ về mô hình thành phố thông minh ở Đà Nẵng. 

Một ứng dụng khác được ông Thanh cho là đã triển khai thành công là ứng dụng cho và nhận. Đây là cầu nối của những người có nhu cầu chia sẻ khẩu trang với những người thiếu khẩu trang. 

Tại các chợ, thành phố Đà Nẵng cũng đã tạo các mã QR để cấp cho người dân thay vì vé truyền thống để kiểm soát lượng người ra vào, lượng người đi chợ mỗi ngày theo quy định.

Việc xây dựng mô hình thành phố thông minh, theo ông Thanh, cũng tạo ra các giải pháp để thành phố nâng chất lượng quản lý, giám sát các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn.

Ông Thanh lấy ví dụ thành phố Đà Nẵng đã có các điểm đo để giám sát chất lượng môi trường, phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp để cùng thực hiện nhằm đảm bảo công bằng. Chẳng hạn hiện nay, đa số cơ sở lưu trú dùng nước ngầm thay cho nước cấp nhằm tránh thuế về môi trường, trong khi thành phố phải chi ra khoản tiền không nhỏ để đưa nước thải về trung tâm xử lý. Nhằm giám sát và ngăn ngừa tình trạng này, thành phố triển khai một ứng dụng đo lượng nước mà các cơ sở lưu trú sử dụng rồi đối chiếu với đồng hồ nước, nếu có chênh lệch thì cơ quan quản lý có thể dễ dàng phát hiện và xử lý.

Thành phố cũng triển khai các ứng dụng 3D, áp dụng cho các bảo tàng để du khách có thể tham khảo trước khi chọn điểm đến cho hành trình của mình.

Hay với các khu công nghệ thông tin, công viên phần mềm, khi làm việc với các đối tác, thành phố đã đưa ra các yêu cầu về kết nối hạ tầng, đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân và tạo điều kiện tương tác với các ứng dụng thành phố thông minh khác.

Bài viết liên quan