Lãi suất liên ngân hàng chạm đáy

Trong tuần qua, lãi suất liên ngân hàng kì hạn qua đêm và hai tuần chạm đáy trong vòng hai năm qua. Với trạng thái thanh khoản tiếp tục dư thừa, BVSC cho rằng lãi suất liên ngân hàng sẽ vẫn duy trì ở mức thấp trong quí cuối năm.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong tuần qua (19/10 - 23/10) NHNN tiếp tục không thực hiện hoạt động bơm/hút ròng trong tháng thứ 8 liên tiếp trên thị trường tín phiếu và tháng thứ 4 liên tiếp trên thị trường OMO.

Với thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào, NHNN nhiều khả năng sẽ tiếp tục không can thiệp hoạt động thị trường mở trong thời gian tới.

Đáng chú ý, lãi suất liên ngân hàng kì hạn qua đêm và 2 tuần đã chạm đáy thấp nhất trong vòng 2 năm vừa qua.

Lãi suất liên ngân hàng chạm đáy

Cụ thể, lãi suất liên ngân hàng ở các kì hạn 1 tuần và 2 tuần cùng có diễn biến giảm trong tuần qua, với mức giảm lần lượt là 0,1% và 0,02% xuống 0,18%/năm và 0,19%/năm. Trong khi đó, lãi suất kì hạn qua đêm tiếp tục được duy trì ở mức 0,1%/năm, không có nhiều biến động trong vòng 5 tuần qua.

Với việc thanh khoản hệ thống ngân hàng tiếp tục ở trạng thái dư thừa, BVSC cho rằng lãi suất liên ngân hàng sẽ vẫn duy trì ở mức thấp (dưới 1%/năm) trong quí cuối năm.

Lãi suất liên ngân hàng chạm đáy

Cũng trong tuần qua, tỷ giá trung tâm và tỷ giá tại NHTM có chung diễn biến giảm. Tỷ giá trung tâm trong tuần giảm 16 đồng, từ mức 23.201 VND/USD xuống mức 23.185 VND/USD. Trong khi đó, tỷ giá tại NHTM tiếp tục giảm 2 đồng từ 23.169 VND/USD xuống 23.167 VND/USD.

Diễn biến tỷ giá trong một tháng trở lại đây

Lãi suất liên ngân hàng chạm đáy
Bài viết liên quan