Kỉ nguyên Biden sẽ không sóng yên bể lặng

4 năm tại vị của Tổng thống Donald Trump được đánh dấu bởi sự ồn ào và xáo trộn. 4 năm tiếp theo của chính quyền mới sẽ yên tĩnh hơn nhưng chắc chắn vẫn hỗn loạn.

Kỉ nguyên Biden sẽ không sóng yên bể lặng

Tổng thống đắc cử Joe Biden trong cuộc họp nội các năm 2014. (Ảnh: Getty Images).

Sau khi trải qua 4 năm đầy ồn ào của Tổng thống Trump, hàng triệu người Mỹ đang mong đợi chính quyền Biden sẽ mang đến kỉ nguyên bình yên mới. Nhưng rất có thể họ sẽ phải thất vọng.

Mong ước của những người này sẽ được đáp ứng đến một mức độ nhất định. Dưới thời Tổng thống Biden, Nhà Trắng sẽ không còn đưa ra những thông điệp thiếu nhất quán. Các cơn "bão tweet" chấn động sẽ nhường đường cho các thông báo dễ đoán hơn.

Những tuyên bố gây tranh cãi sẽ bị thay thế bởi luận điệu truyền thống hơn. Thành viên nội các mới và quan chức liên bang chắc chắn sẽ không bắt kịp kiểu hành động mạo hiểm và chớp nhoáng của những người tiền nhiệm. Sẽ không có thêm một đứa trẻ nhập cư nào bị chia tách khỏi bố mẹ chúng.

Ông Biden có thể hành động như thể mọi chuyện vẫn bình thường nhưng nước Mỹ và thế giới sẽ không làm vậy. Theo Bloomberg, chính trị nội địa Mỹ là một mớ lộn xộn. Bất cứ sự đồng thuận nào Mỹ tạo dựng được với đồng minh về tham vọng của Trung Quốc hay hiểm họa khí hậu cũng cách đích đến xa hơn 4 năm trước.

Dù ông Biden có muốn trở nên "nhàm chán" đến mức nào thì sự thiếu trật tự cũng sẽ sớm biến thành hỗn loạn và xung đột, một phần là do vị tổng thống sắp phải rời Nhà Trắng nhưng vẫn kiên quyết không chịu thừa nhận thất bại

Đáng chú ý là mọi giả định về sự bình yên trong chính trường Mỹ đều được xây dựng dựa trên cơ sở là sự thống trị của Đảng Dân chủ. Nhưng vận mệnh của Đảng Dân chủ tiếp tục phụ thuộc vào lớp cử tri già cả.

Ông Trump đã cố gắng hết sức để khiến Đảng Cộng hòa tập trung hoàn toàn vào nhóm cử tri da trắng. Nhưng theo phân tích của Bloomberg, tại các hạt đa dạng sắc tộc như Miami-Dade ở Florida hay Maricopa ở Arizona, ông Trump đã giành thêm sự ủng hộ của nhóm cử tri gốc Tây Ban Nha so với năm 2016. Ông cũng lôi kéo được thêm phiếu bầu của các cử tri da trắng không học đại học.

Nhìn chung, Đảng Cộng hòa đạt được kết quả khá tốt trong mùa bầu cử 2020 dù thất bại trong việc kiểm soát khủng hoảng COVID-19.

Đảng Cộng hòa không chỉ có chính sách lỗi thời mà còn chậm chạp trong việc chấp nhận thực tế. Tình trạng này được minh họa rõ nhất từ việc hãng truyền thông cánh hữu như Fox News thừa nhận chiến thắng của ông Biden sớm hơn cả lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell.

Nếu không có nhận thức chung thì chính phủ khó có thể hòa thuận. Chính quyền Biden có thể vượt qua những oán giận được khơi dậy bởi "chủ nghĩa Trump", nhưng họ không có cách rõ ràng để dập tắt mọi cáo buộc vô căn cứ. Các luận điệu và chính sách từ Nhà Trắng sẽ bị bóp méo để hình thành các thuyết âm mưu mới.

Ông Biden sẽ phải tìm cách để củng cố các giá trị dân chủ trong một thế giới vẫn quay cuồng với việc Mỹ từ bỏ các chuẩn mực, thông lệ dân chủ và một đảng Cộng hoà kiên quyết cản đường các chính sách của ông.

Các đồng minh của Mỹ đã có 4 năm để điều chỉnh nhận thức của họ về thế giới, dần dần thừa nhận khoảng trống về đạo đức và chính trị mà Mỹ để lại. "Nước Mỹ đã trở lại", ông Biden tuyên bố tuần trước. Trong Nhà Trắng và khắp các nội các của chính phủ liên bang, lời nói này có thể được chứng minh là đúng. Nhưng thế giới vẫn sẽ tồn tại những nghi ngờ.

4 năm tới sẽ êm ả hơn, ít ồn ào hơn, ít nguy hiểm hơn 4 năm qua. Nhưng chúng sẽ không nhàm chán và chắc chắn sẽ không bình thường.

Bài viết liên quan