Khởi tố 13 người liên quan đến sai phạm tại Tân Thuận IPC

Ngày 21/11, tại Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) có 13 người điều tra về hành vi "Vi phạm qui định về quản lí, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Theo báo Công an TP HCM, ngày 21/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP HCM đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Phạm Văn Thông (nguyên Phó Chánh văn phòng Thành ủy TP HCM), ông Lê Hoàng Minh (Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC) và 11 người khác về hành vi "vi phạm qui định về quản lí, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Tất cả bị can trên đều được xác định là có liên quan tới vụ ông Tề Trí Dũng, Tổng Giám đốc Công ty IPC kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) về hành vi "vi phạm pháp luật trong việc quản lí vốn Nhà nước" tại Công ty IPC và Sadeco. Hiện ông Dũng đã bị khởi tố và tạm giam.

Trước đó, Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP HCM đã kỉ luật cách tất cả chức vụ đối với ông Phạm Văn Thông và kỉ luật cảnh cáo đối với ông Lê Hoàng Minh. Tháng 5/2019, ông Tề Trí Dũng và Hồ Thị Thanh Phúc đã bị điều tra về hành vi "tham ô tài sản" và "vi phạm qui định về quản lí, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, ông Tề Trí Dũng có nhiều sai phạm trong việc quản lí và sử dụng tòa nhà văn phòng IPC. Cụ thể, IPC chỉ sử dụng một phần tòa nhà, còn lại cho 81 đơn vị thuê làm văn phòng. Tổng doanh thu cho thuê từ năm 2010 - 2017 là hơn 295 tỉ đồng.

Khởi tố 13 người liên quan đến sai phạm tại Tân Thuận IPC

Liên quan đến sai phạm tại IPC, cơ quan công an đã khởi tố 16 bị can để điều tra. (Ảnh: Báo Công An TP HCM)

Về việc huy động vốn, Công ty IPC hoạt động kinh doanh có lợi nhuận nhưng đi vay ngân hàng để nộp lợi nhuận vào ngân sách và nhằm tạo quan hệ tín dụng với ngân hàng là không phù hợp, làm phát sinh khoản lãi vay hơn 8 tỉ đồng.

Đối với dự án Khu dân cư Long Hậu - Long An, IPC hợp tác đầu tư với Công ty Hồng Lĩnh thực hiện dự án nhưng bản chất là chuyển nhượng dự án. Việc chuyển nhượng dự án này không được cơ quan có thẩm quyền cho phép là không đúng qui định. Việc hợp tác đầu tư không đảm bảo quyền lợi cho IPC.

Đặc biệt, Thanh tra TP HCM đã chỉ ra việc ông Tề Trí Dũng làm đại diện vốn nhà nước tại 4 công ty có vốn đầu tư nhà nước là vượt so với qui định. Việc hội đồng quản trị Công ty Sadeco ban hành nghị quyết chọn Công ty Nguyễn Kim là cổ đông chiến lược là không có cơ sở pháp lí...

Cũng theo báo Công an TP HCM, trong năm 2016 và 2017, IPC đã tổ chức các chuyến đi nước ngoài với tổng số tiền là hơn 1,3 tỉ đồng. Sau khi đi nước ngoài về, các cá nhân có báo cáo nhưng nội dung không thể hiện rõ kết quả, kinh nghiệm đúc kết qua chuyến đi gây lãng phí ngân sách tại Công ty IPC và các đơn vị thành viên có vốn góp của nhà nước.

Hiện tại, liên quan tới hai bị can Tề Trí Dũng và Hồ Thị Thanh Phúc, cơ quan điều tra đã khởi tố thêm tổng cộng 16 bị can để điều tra.

Bài viết liên quan