Khối tài sản ít ỏi và khoản nợ khổng lồ của Maradona

Thiên tài bóng đá Maradona vừa qua đời ở tuổi 60. Với danh hiệu vô địch World Cup 1986 và những thành công phi thường cùng CLB Napolo, "Cậu bé vàng" được rất nhiều chuyên gia và người hâm mộ bóng đá đánh giá là cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử, trên cả Pele.

Tuy nhiên, huyền thoại sân cỏ Argentina không để lại nhiều tài sản. Theo ước tính của The Express, tổng tài sản của Maradona trước khi qua đời chỉ vỏn vẹn 100.000 USD. Celebrity Net Worth ước tính ông có 500.000 USD.

Trên thực tế, rất khó để xác định con số tài sản thực tế của "Cậu bé vàng". Maradona khởi đầu sự nghiệp ở tuổi 15 tại CLB Argentinos Juniors và trở thành nguồn thu nhập chính của cả gia đình nghèo. Năm 1981, ông đến Boca Juniors theo bản hợp đồng chuyển nhượng trị giá 4 triệu USD.

Sau World Cup 1982, Maradona tới Barcelona theo bản hợp đồng kỷ lục thế giới 7,6 triệu USD. Năm 1984, ông sang CLB Napoli cũng với một bản hợp đồng kỷ lục mới: 10,48 triệu USD.

Khối tài sản ít ỏi và khoản nợ khổng lồ của Maradona

Căn nhà của Maradona ở La Paternal, Buenos Aires, nơi trở thành một bảo tàng. Ảnh: Gustavo Ortiz Diario.

Maradona kiếm được rất nhiều tiền trong quãng thời gian thi đấu ở Napoli. Theo bản hợp đồng năm 1990 với Napoli, ông được trả lương 3 triệu USD/mùa bóng cộng với 8-10 triệu USD tiền bản quyền thương mại. Con số 13 triệu USD tương đương 26,5 triệu USD vào thời điểm tháng 11 này.

Sau khi treo giày, Maradona trở thành HLV trưởng của 7 CLB và từng đảm nhận vai trò HLV đội tuyển Argentina. Không rõ ông kiếm được bao nhiêu tiền từ công việc huấn luyện, vì chi tiết các bản hợp đồng không được công bố. Tuy nhiên, phần lớn hợp đồng huấn luyện của ông không kéo dài.

Tuy nhiên, lối sống hoang phí và vô số scandal ngoài sân cỏ khiến Maradona tiêu tốn rất nhiều tiền trong thời kỳ đỉnh cao. Ông từng bị phạt 70.000 USD ở Napoli, một mức phạt cao kỷ lục. Do dính scandal, Maradona không kiếm được nhiều hợp đồng quảng cáo.

Maradona có một số hợp đồng với Puma, Mizuno, Coca Cola, Hublot và Konami. Ngược lại với Maradona, huyền thoại Brazil Pele vẫn luôn biết cách sử dụng hình ảnh của mình thông qua các bản hợp đồng thương mại trong nhiều thập niên nhờ cuộc sống sạch sẽ, không có bê bối đời tư.

Theo BBC, năm 2009, nhà chức trách Italy cho biết Maradona nợ đầm đìa trong thời gian chơi bóng tại Napoli. Khi điều trị bệnh ở Italy, ông từng phải nộp nhiều tài sản giá trị - bao gồm một cặp hoa tai 100.000 USD - để trả nợ.

Theo The Express, Maradona nợ thuế tới 44 triệu USD và vẫn chưa trả được phần lớn số tiền này trước khi qua đời.

Bài viết liên quan