Khi nào các bang hoàn tất xác thực kết quả bầu cử Mỹ

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đang được truyền thông Mỹ xướng tên là tổng thống đắc cử với số phiếu đại cử tri là 306, vượt mức tối thiểu cần thiết 270. Tổng thống Donald Trump, đảng Cộng hòa, chỉ giành được 232 phiếu đại cử tri.

Dưới đây là các mốc thời gian then chốt tại những bang quan trọng để xác nhận chiến thắng cho Biden trước khi các đại cử tri chính thức bỏ phiếu vào tháng 12.

Georgia - 16 phiếu

Cơ quan ngoại giao bang Georgia phải xác thực kết quả bầu cử không muộn hơn ngày 20/11. Cơ quan ngoại giao Georgia ngày 19/11 thông báo hoàn tất tái kiểm phiếu và xác nhận Biden chiến thắng trong ngày kế tiếp. Chiến dịch tranh cử của Trump có hạn chót là ngày 24/11 để đề nghị kiểm phiếu lại lần hai.

Mỹ, bầu cử Mỹ, Donald Trump, Joe Biden

Số phiếu đại cử tri của Joe Biden và Donald Trump theo dự báo từ truyền thông Mỹ. Ảnh: AP.

Pennsylvania - 20 phiếu

Các hạt ở Pennsylvania có hạn chót là ngày 23/11 để nộp kết quả kiểm phiếu cho quan chức bầu cử bang. Luật bang Pennsylvania không ấn định ngày xác thực kết quả cụ thể. Kết quả không chính thức cho thấy Biden dẫn trước Trump hơn 80.000 phiếu bầu.

Michigan - 16 phiếu

Quan chức Michigan họp vào ngày 23/11 để bắt đầu quá trình xác thực kết quả bầu cử với thời gian cho phép lên tới 20 ngày, Tracy Wimmer, người phát ngôn văn phòng ngoại giao Michigan, nói. Hội đồng Chứng nhận Bầu cử Michigan cùng ngày công nhận kết quả bầu cử ở bang với Biden đánh bại Trump.

Nevada - 6 phiếu

Barbara Cegavske, quan chức ngoại giao Nevada, dự kiến gặp các thẩm phán tòa án tối cao bang ngày 24/11 để xác thực kết quả. Các đồng minh của Trump ngày 17/11 đề nghị một tòa án dừng quy trình xác thực hoặc tuyên bố ông là người chiến thắng tại đây. Theo văn phòng ngoại giao Nevada, ứng viên Dân chủ là người chiến thăng với chênh lệch hơn 33.000 phiếu bầu.

Arizona - 11 phiếu

Katie Hobbs, quan chức ngoại giao Arizona, sẽ xem xét kết quả kiểm phiếu vào ngày 30/11 để xác thực. Hobbs có thể trì hoãn quá trình xem xét tới ngày 3/12. Kết quả không chính thức cho thấy Biden dẫn trước Trump hơn 10.000 phiếu.

Wisconsin - 10 phiếu

Ủy ban bầu cử Wisconsin có hạn chót là ngày 1/12 để xác thực kết quả bầu cử. Chiến dịch tranh cử của Trump đã chi 3 triệu USD cho ủy ban vào ngày 18/11 để tái kiểm phiếu tại hai hạt nghiên về phe Dân chủ. Kết quả không chính thức cho thấy Biden dẫn trước Trump hơn 20.000 phiếu.

Bài viết liên quan