Khách sạn cách ly loại hình ‘đắt’ khách tại TP.HCM

Theo Savills Việt Nam, khi các chuyến bay thương mại quốc tế từ các nước đến Việt Nam dần mở trở lại nhưng khách buộc phải cách ly tập trung… nên công suất phòng đặt trước đạt đến 80%. Giá phòng ghi nhận tại các khách sạn ở TP.HCM phục vụ khách cách ly tăng từ 15% đến 80% so với mức giá trung bình.

Công ty TNHH Savills Việt Nam vừa có báo cáo về thị trường bất động sản trong 9 tháng năm 2020, đối với phân khúc khách sạn và phân khúc căn hộ dịch vụ.

Theo Savills Việt Nam, đây là hai phân khúc có nhiều sự sụt giảm do chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Mặc dù vậy, các chuyên gia Savills cũng nhận định, đang có những tín hiệu phục hồi đầu tiên của hai phân khúc này trên thị trường trong thời gian tới.

Căn hộ dịch vụ giảm giá

Theo nhận định của Savills Việt Nam, căn hộ dịch vụ trong 9 tháng năm 2020 có nguồn cung ổn định, đạt hơn 6.200 căn từ 108 dự án, tuy có giảm 2% theo quý nhưng tăng 7% theo năm.

Giải thích về nguyên nhân nguồn cung giảm theo quý, Savills Việt Nam cho biết, do 1 dự án hạng B với 164 căn đóng cửa để sửa chữa, nâng cấp và 1 dự án hạng C với 31 căn đóng cửa để đổi chức năng sang cho thuê văn phòng nên đã dẫn đến tình trạng trên.

"Tuy nhiên, tới năm 2024, thị trường căn hộ dịch vụ sẽ đón nhận hơn 1.300 căn từ 11 dự án", Savills Việt Nam thông tin.

Về giá thuê căn hộ dịch vụ, trung bình giảm 3% theo quý và giảm 10% theo năm còn 23USD/m2/tháng. Trong đó, giá thuê căn hộ dịch vụ hạng B giảm nhiều nhất với 4% theo quý và giảm 12% theo năm nhằm thu hút khách thuê dài hạn. Mặt khác, hơn 20% dự án hạng B giảm đến 30% giá thuê dài hạn hoặc miễn phí các dịch vụ tiện ích.

Khách sạn cách ly, phân khúc khách sạn, phân khúc căn hộ dịch vụ, Savills Việt Nam, dịch COVID-19

 

"Công suất trung bình tăng 4 điểm % theo quý đến mức 65% nhờ khách thuê nội địa. Dù vậy, khi 6 đường bay quốc tế mở lại sẽ tạo động lực thúc đẩy thị trường căn hộ dịch vụ khôi phục trở lại, nhưng cũng cần có sự linh hoạt để khai thác cả hai thị trường ngắn hạn và dài hạn”, Savills nhận định.

Theo Savills Việt Nam, trong 9 tháng năm 2020, tổng vốn đầu tư trưc tiếp nước ngoài (FDI) vào TP.HCM giảm 28% theo năm đạt hơn 3 tỷ USD, tuy nhiên vẫn duy trì triển vọng tích cực.

Mặt khác, theo tạp chí The Economist, Việt Nam xếp thứ 12 trong số 66 thị trường mới nổi đạt những dự báo tích cực sau đại dịch. Sở KH&ĐT TP.HCM cũng dự đoán việc cải thiện cơ sở hạ tầng và cải cách luật pháp sẽ khiến thu hút thêm vốn FDI. Chính phủ dự báo khoảng 20.000 lượt khách nhập cảnh hàng tháng khi mở các chuyến bay từ Trung Quốc, Nhật Bản…

Khách sạn cách ly “đắt” khách

Về tình hình hoạt động đối phân khúc khách sạn, số liệu từ Savills Việt Nam cho thấy, tính riêng trong quý III/2020, công suất thuê ổn định theo quý chỉ đạt 12%, do sự sụt giảm công suất trong 6 tháng đầu năm. Giá phòng trung bình giảm 10% theo quý còn 54USD/phòng/ đêm, với mức giảm mạnh nhất ở các khách sạn 5 sao.

Mùa cao điểm đối với khách du lịch nội địa đã qua. Với sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19 tại Đà Nẵng trong thời gian qua, khiến số chuyến bay trong tháng giảm mạnh. Do đó, COVID-19 đã tiếp tục tác động đến đà phục hồi của phân khúc khách sạn.

Tuy nhiên, kể từ ngày 15/9/2020, khi các chuyến bay thương mại quốc tế đến Việt Nam dần mở trở lại nhưng khách buộc phải cách ly tập trung.

“Điều này cho thấy, đa số các khách sạn phục vụ khách cách ly không cung cấp tối đa tổng số phòng cho khách hàng do để dành một số phòng cho nhân viên khách sạn, nhưng công suất phòng đặt trước đã đạt lên đến 80%. Giá phòng ghi nhận tại các khách sạn phục vụ khách cách ly ở TP.HCM cao hơn từ 15% đến 80% so với mức giá trung bình, bao gồm ba bữa ăn và các dịch vụ kiểm tra y tế”, Savills Việt Nam thông tin.

Bên cạnh đó, Savills Việt Nam cũng dự báo, số lượng khách sạn phục vụ khách cách ly dự kiến sẽ tiếp tục tăng khi số lượng các chuyến bay quốc tế ngày càng nhiều.

Về tổng nguồn cung khách sạn tại TP.HCM đạt hơn 14.100 phòng từ 98 khách sạn 3 đến 5 sao, tăng 13% theo quý.

Trong quý III/2020, nguồn cung khách sạn tăng do thêm vào từ một dự án 5 sao mới và 16 khách sạn mở cửa trở lại. Trong khi đó, toàn thị trường hiện có sáu khách sạn từ cả ba hạng đã cung cấp dịch vụ cho khách cách ly có trả tiền.

Khách sạn cách ly, phân khúc khách sạn, phân khúc căn hộ dịch vụ, Savills Việt Nam, dịch COVID-19

 

Savills Việt Nam dự báo, nguồn cung mới trong quý IV/2020 dự kiến tăng trưởng chậm, trong đó, hai khách sạn 5 sao mới với hơn 380 phòng có thể dời ngày khai trương đến 2021 và hơn 500 phòng đang đóng cửa tạm thời vẫn chưa có thời gian mở cửa cụ thể.

Đến 2023 có khoảng 3.500 phòng từ 17 dự án mới sẽ vào thị trường, trong đó, quận 1 cung cấp 2.600 phòng tương ứng với 75% tổng nguồn cung tương lai. Kì vọng sự phục hồi trong vòng ba năm tới, nguồn cung tương lai trong dài hạn dự kiến sẽ hoàn thành đúng tiến độ.

22 khách sạn cách ly tập trung có thu phí tại TP.HCM

Trước nhu cầu cách ly có trả phí tại khách sạn ngày một gia tăng, ngày 12/10/2020, UBND TP.HCM đã phê duyệt thêm 14 khách sạn thuộc địa bàn quận 1, quận 7 và quận Phú Nhuận làm nơi cách ly y tế tập trung có thu phí. Như vậy cho tới nay, TP.HCM có tất cả 22 khách sạn:

Cụ thể, 14 khách sạn mới được phê duyệt gồm: Hương Sen 3, Alagon City, AEM Signature, Kim Cương Xanh (cơ sở 11 Thái Văn Lung và cơ sở 48-50 Thủ Khoa Huân), Riverside, Sky Gem Central, Sen Việt Boutique, AEM, Cititel Parkview Sài Gòn, Sài Gòn Hà Nội, Sunshine, Sabina, Mường Thanh Luxury Sài Gòn.

Trước đó, vào tháng 7/2020, 8 khách sạn đóng tại địa bàn các quận 1, 3, 5, 7 và Tân Bình được UBND TP.HCM chọn làm khu cách ly y tế tập trung có thu phí gồm: Holiday Inn, IBIS Saigon Airport, Bát Đạt, Des Arts Saigon, Le Meridien Saigon, IBIS Saigon South, Đệ Nhất và Norfolk.

Bài viết liên quan