Khả năng hai con gái của Chủ tịch Samsung tách khỏi tập đoàn sau khi cha mất

Sau khi ông Lee Kun-hee, Chủ tịch Samsung Electronics, qua đời, công chúng Hàn Quốc quan tâm đến một vấn đề: Liệu hai con gái của ông sẽ tách ra khỏi tập đoàn với những doanh nghiệp độc lập của họ không?

Chủ tịch Lee Kun-hee của tập đoàn Samsung Electronics qua đời hôm 25/10 ở tuổi 78, mở ra một chương mới trong lịch sử tập đoàn với sự kế vị của Lee Jae-yong, con trai duy nhất của ông.

Trước đây, sau khi ông Lee Byung-chul, nhà sáng lập tập đoàn Samsung, quyết định chọn con trai thứ ba Kun-hee làm người kế nhiệm, những người con khác đã tách khỏi đế chế của cha. Lần này, nhiều người đồn đoán hai con gái của tỉ phú Kun-hee sẽ thực hiện hành động tương tự.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định hai con gái của tỉ phú Kun-hee sẽ không noi gương các bác của họ vì cấu trúc sở hữu trong tập đoàn quá phức tạp nên họ sẽ cần nhiều thời gian để tách ra. Ngoài ra, phát triển kinh doanh dưới thương hiệu Samsung cũng là giải pháp tốt nhất với họ, trong bối cảnh nó đã trở thành một trong những thương hiệu quen thuộc nhất thế giới.

Khả năng hai con gái của Chủ tịch Samsung tách khỏi tập đoàn sau khi cha mất

Cố Chủ tịch Lee Kun-hee và hai con gái Lee Seo-huyn (trái) và Lee Boo-jin (phải). (Ảnh: Yonhap)

Từ nhiều năm qua, giới chức chống độc quyền Hàn Quốc đã coi ông Lee Jae-yong là người đứng đầu Samsung Electronics. Hai em gái của ông đều nắm trọng trách trong tập đoàn.

Hiện tại, bà Lee Boo-jin (sinh năm 1970) lãnh đạo bộ phận khách sạn và bán hàng miễn thuế Hotel Shilla, còn bà Lee Seo-hyun (sinh năm 1973) là Chủ tịch Quĩ Phúc lợi Samsung và điều hành cả Bảo tàng Nghệ thuật Samsung.

Giới truyền thông đánh giá cao khả năng kinh doanh của Lee Boo-jin vì bà đã biến Hotel Shilla thành một bộ phận mạnh sau khi nắm quyền điều hành vào năm 2010. Nhưng vì không nắm cổ phần trong Hotel Shilla, bà sẽ phải trải qua một quá trình phức tạp nếu muốn tách khỏi tập đoàn.

Để nắm quyền sở hữu, Lee Boo-jin cần có cổ phần trong Hotel Shilla, song cổ đông của công ty lại là những công ty con của Samsung. Thậm chí Quĩ Hưu trí Quốc gia Hàn Quốc cũng nắm 10% cổ phần của Hotel Shilla.

Ngay cả khi Lee Boo-jin muốn thành lập công ty riêng, bà cũng sẽ phải cân nhắc kĩ lưỡng vì hiện tại ngành khách sạn và bán hàng miễn thuế đều đang lao đao vì đại dịch COVID-19.

Bài viết liên quan