Kế hoạch lãi tăng bằng lần, cổ phiếu LSS tăng mạnh

LSS đang có giai đoạn tăng giá mạnh lên 8.240 đồng/cp (ngày 25/11).

Giá đường trên thế giới đang hồi phục mạnh lên mức 15 cent/pound, sau khi rơi về vùng đáy tháng 4 do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đà tăng của giá đường đã hỗ trợ cho nhiều cổ phiếu trong ngành như SBT, SLS, LSS, KTS có giai đoạn tăng giá gần đây.

Cổ phiếu Mía đường Lam Sơn (HoSE: LSS) khép phiên 25/11 ở mức 8.240 đồng/cp, tương đương tăng 76% kể từ đầu năm và mức đỉnh kể từ giữa 2018 đến nay. Thanh khoản cổ phiếu cũng cải thiện mạnh lên hàng trăm nghìn đơn vị mỗi phiên. Với riêng LSS, đà tăng giá cổ phiếu này còn được hỗ trợ bởi tham vọng mở rộng kinh doanh.

Thị giá và thanh khoản cổ phiếu LSS. Nguồn: Investing.com

Kế hoạch kinh doanh tăng bằng lần

Niên độ tài chính 2019-2020 (kết thúc 30/9 hàng năm), Mía đường Lam Sơn có quy mô doanh thu thuần gần 1.700 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế gấp 3 lần năm trước đạt hơn 25 tỷ đồng. Chính sách cổ tức bằng cổ phiếu vừa được thông qua là 4,5%.

Bước sang niên độ 2020-2021, công ty đưa ra chiến lược kinh doanh khá tham vọng với doanh thu thuần dự kiến 3.813 tỷ đồng. Chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế gấp 8,7 lần năm trước, lên 219,8 tỷ đồng. Nếu đạt được đây là mức lợi nhuận cao nhất từ 2011 đến nay.

Các kế hoạch này theo công ty là được xây dựng trên cơ sở các nguồn lực xây dựng và chuẩn bị tích cực trong những năm qua.

Sản phẩm chính trước đây của Mía đường Lam Sơn là đường và mật rỉ, khi chiếm hơn 94% tổng doanh thu năm 2019-2020. Tuy nhiên từ niên độ 2020-2021, đóng góp của các sản phẩm mới như nước mía đóng hộp, sữa gạo, lúa gạo, dưa… sẽ được tăng lên rất đáng kể.

Công ty sẽ có thêm nghìn tỷ đồng doanh thu từ gạo, nước mía, sữa gạo...trong năm tới.

Nước mía đóng hộp sẽ đóng góp tỷ trọng lợi nhuận lớn trong niên độ 2020-2021.

Mở rộng hoạt động ở nhiều ngành hàng

Tại ĐHĐCĐ thường niên giữa tháng 11 vừa qua, Chủ tịch HĐQT Lê Văn Tam khẳng định Mía đường Lam Sơn sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới, tập trung vào 5 ngành nghề kinh doanh chính.

Với mảng kinh doanh truyền thống mía đường, công ty sẽ ổn định vùng nguyên liệu mía 8.000-10.000ha với sản lượng mía nguyên liệu duy trì 600.000 - 650.000 tấn/năm. Phần mía nguyên liệu còn thiếu cho sản xuất, công ty sẽ có kế hoạch nhập khẩu để bù đắp cho sản lượng giảm.

Với ngành lúa gạo, giai đoạn đầu của Nhà máy chế biến lúa gạo Tâm Phú Hưng đã đáp ứng cho mục tiêu tiếp cận thị trường. Nhà máy này đã sẵn sàng đưa vào vận hành tối đa công suất vụ Chiêm năm 2021 với 100.000 tấn /năm. Công ty cũng nghiên cứu các sản phẩm giá trị gia tăng từ lúa gạo để phục vụ thị trường.

Trong ngành đồ uống, công ty đã ra mắt sản phẩm nước dinh dưỡng tế bào mía đầu tiên tại Việt Nam, sản phẩm đã được giới thiệu tại Đức và có hợp đồng xuất khẩu. Một số loại đồ uống khác cũng đang phát triển từ mía, lúa gạo, thực phẩm công nghệ cao…

Sản phẩm nước mía đóng hộp dự kiến đóng góp lợi nhuận lớn trong năm tới. Ảnh: LSS.

Ngành thương mại được công ty đẩy mạnh trong những năm gần đây để tạo nền tảng cho giai đoạn mới. Doanh nghiệp cho biết đã mạnh tay mở rộng hệ thống phân phối thương mại với 162 điểm bán kênh siêu thị và 596 điểm bán kênh truyền thống, tập trung từ Đà Nẵng trở ra miền Bắc.

Với ngành du lịch, Mía đường Lam Sơn đang tập trung phát triển Dự án Công viên sinh thái tre luồng Thanh Tam gắn với phát triển du lịch xanh.

Vốn 700 tỷ, huy động 500 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi

Để tài trợ cho việc phát triển các dự án và sản phẩm mới, Mía đường Lam Sơn dự kiến phát hành trái phiếu chuyển đổi với giá trị 500 tỷ đồng, dưới hình thức riêng lẻ. Trái phiếu có kỳ hạn 2 năm và lãi suất 10%/năm. Thời điểm phát hành dự kiến trong quý II-IV/niên độ 2021 (1/4-30/9/2021).

Mía đường Lam Sơn hiện tổng nguồn vốn gần 2.200 tỷ đồng; trong đó vốn chủ sở hữu là hơn 1.500 tỷ. Vốn điều lệ hiện tại 700 tỷ và giá trị vốn hóa thị trường của công ty hơn 500 tỷ đồng. Do đó lượng trái phiếu huy động trên có tỷ trọng khá lớn trong cơ cấu nguồn vốn.

Lý giải phương án huy động trái phiếu, lãnh đạo công ty cho biết các năm qua triển khai nhiều dự án chỉ bằng nguồn vốn nội tại, chưa có sự thay đổi nguồn vốn trong 6 năm qua. Hiện nay ngành thương mại đã mở cửa, công tác nhập khẩu đường phục vụ kinh doanh yêu cầu nguồn vốn lớn. Công ty cũng cần củng cố thêm nguồn vốn để phát triển các hoạt động kinh doanh, mở rộng ngành hàng theo chiến lược dài hạn.

Bài viết liên quan