KBSV: HDBank, TPBank có thể được nới ‘room’ tín dụng

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) có báo cáo dẫn số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tín dụng tính đến 17/11 tăng 7,26% so với đầu năm (cùng kỳ 2019 là 10,28%), tương đương dư nợ tín dụng đạt 8,8 triệu tỷ đồng.

Nửa đầu tháng 11, tín dụng đã tăng 1%, tương đương gần 90.000 tỷ đồng so với cuối tháng 10. Tín dụng phản ánh sự phục hồi như kỳ vọng của CTCK, khi các chỉ số sản xuất IIP, PMI và doanh thu bán lẻ đều tăng trở lại tháng 10 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt tại Việt Nam. 

tín dụng, tăng trưởng tín dụng, chỉ tiêu tín dụng, Trái phiếu doanh nghiệp

Theo số liệu từ BCTC các ngân hàng thương mại (NHTM), đến hết quý III, tăng trưởng tín dụng nhóm các ngân hàng niêm yết đạt 7,5% so với đầu năm, trong đó nhóm NHTM Nhà nước (ngoại trừ Agribank) tăng khá khiêm tốn (1,1% so với quý trước và 3,6% so với đầu năm), trong khi nhóm NHTMCP tăng tích cực (4,9% so với quý trước và 12,5% so với đầu năm). Một số NHTM có mức tăng trưởng cho vay khách hàng tốt trong 9 tháng bao gồm TPBank, VIB, LienVietPostBank, HDBank và ACB. 

Tăng trưởng mảng trái phiếu doanh nghiệp đóng góp nhiều vào tín dụng 9 tháng ở nhiều ngân hàng như Techcombank, VPBank, MB. Chỉ tiêu này ở các NHTMCP vượt xa hạn mức NHNN đặt ra vào đầu năm, do vậy cơ quan này đã nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho nhiều NHTMCP trong quý III. 

tín dụng, tăng trưởng tín dụng, chỉ tiêu tín dụng, Trái phiếu doanh nghiệp

KBSV tiếp tục duy trì quan điểm tăng trưởng tín dụng trong năm 2020 sẽ đạt 9-10%, tương đương dư nợ trong thời gian còn lại năm, sẽ tăng thêm 180.000 tỷ đồng, giữa bối cảnh nền kinh tế hiện đang hồi phục tốt. Một số ngân hàng hiện đang xin thêm hạn mức tín dụng và nhiều khả năng NHNN sẽ cấp thêm hạn mức tín dụng vào quý IV cho các ngân hàng như HDBank, TPBank.

CTCK để ngỏ khả năng NHNN tiếp tục hạ lãi suất điều hành 2 tháng cuối năm trong nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Các tín hiệu cho thấy lạm phát tiếp tục hạ nhiệt trong thời gian tới (giá thịt lợn giảm, giá xăng dầu vẫn duy trì ở mức thấp) giúp để ngỏ khả năng NHNN tiếp tục có động thái điều chỉnh hạ lãi suất điều hành thêm một lần nữa trong nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Mặt bằng lãi suất huy động nhờ đó sẽ vẫn duy trì ở mức thấp giúp tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) của các ngân hàng sẽ tiếp tục được cải thiện. 

Bài viết liên quan