JPMorgan: Trump thắng cử sẽ tốt cho Mỹ, châu Á bất lợi

Một chiến thắng bất ngờ của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump tuần tới sẽ có lợi cho cổ phiếu Mỹ và USD trong khi tác động xấu đến tài sản châu Á. Kết luận này dựa trên những biến động của thị trường sau khi Trump đánh bại đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton năm 2016, theo các chiến lược gia của JPMorgan Chase, trong đó có Nikolaos Panigirtzoglou.

Ứng viên đảng Dân chủ năm nay Joe Biden đang dẫn trước Trump trong các kết quả thăm dò nhưng Phố Wall gần đây thận trọng hơn trước dự báo ông đánh bại tổng thống đương nhiệm.

Các chiến lược gia JPMorgan cho rằng khả năng biến động lặp lại nếu Trump thắng là hoàn toàn có thể, ví dụ, như thị trường phản ứng có lợi cho cổ phiếu Mỹ so với các thị trường khác, tiền tệ châu Á giảm, cổ phiếu châu Á cũng diễn biến kém hơn. Họ còn nhận thấy USD có tiềm năng tăng giá.

“Các tài sản châu Á khả năng cao trở nên nhạy cảm nếu Trump đắc cử nhiệm kỳ hai bởi xung đột Mỹ - Trung về thương mại, công nghệ và đầu tư sẽ kéo dài”, nhóm chiến lược gia cho biết.

Mỹ, Donald Trump, Joe Biden, bầu cử Mỹ

Diễn biến S&P 500 và MSCI châu Á - Thái Bình Dương năm 2016.

Trong khi kết quả các khảo sát và dự báo trên thị trường vẫn tin Biden có lợi thế, giới phân tích cảnh báo mọi thứ có thể giống năm 2016. Một số nhà đầu tư không chỉ đặt cược Biden thắng cử mà còn tin vào một “làn sóng xanh” – tức phe Dân chủ kiểm soát thêm Thượng viện, giữ nguyên thế đa số tại Hạ viện.

Các tài sản khác có thể thoát khỏi xu hướng của năm 2016, ví dụ như lần này vàng sẽ giảm ít hơn, theo JPMorgan.

Bài viết liên quan