[Infographic] Điểm danh 25 thương vụ IPO lớn nhất thế giới

Bảng xếp hạng 25 thương vụ IPO lớn nhất thế giới này được điều chỉnh yếu tố lạm phát từ giá trị danh nghĩa trong thực tế.

Khi nhắc đến thương vụ IPO lớn nhất thế giới, nhiều người sẽ nghĩ đến đại gia dầu mỏ Saudi Aramco với giá trị 25,6 tỉ USD. Dù vậy, để mang đến một bảng xếp hạng thú vị hơn liên quan đến những vụ IPO lớn nhất thế giới, trang Visual Capitalist đã thực hiện điều chỉnh giá trị các thương vụ IPO trên thế giới với lạm phát của đồng USD (thời điểm 10/2020).

Sau điều chỉnh lạm phát, đợt IPO lớn nhất thế giới thuộc về nhà mạng Nhật Bản NTT Docomo. Công ty này thực hiện IPO dưới tên gọi NTT Mobile Communications Network với giá trị kỉ lục 18 tỉ USD vào năm 1998. Sau khi điều chỉnh lạm phát, giá trị thương vụ IPO này có thể có giá trị tới 28,7 tỉ USD.

Các nhà đầu tư dự đoán sự hào hứng của thị trường dành cho IPO hứa hẹn một năm 2021 đầy sôi động. Một số ứng viên IPO trong năm 2021 có thể kể đến như ứng dụng mua sắm Wish, công ty game Epic Games và Roblox, công ty xử lí thanh toán Stripe và ứng dụng hẹn hò Bumble. Về phần mình, thương vụ IPO của Ant Group có thể sẽ không được hiện thực hoá cho tới năm 2022.

[Infographic] Điểm danh 25 thương vụ IPO lớn nhất thế giới

Ảnh: Visual Capitalist, Việt hoá: Thái Sơn

Bài viết liên quan