Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc công chứng không?

Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng để có giá trị pháp lý hay không là điều được nhiều người quan tâm hiện nay.

Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng để có giá trị pháp lý hay không là điều được nhiều người quan tâm hiện nay.

Hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải công chứng

Hợp đồng thuê nhà là một dạng hợp đồng thuê tài sản, được hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên. Theo đó, bên cho thuê giao nhà cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn nhất định và bên thuê phải trả tiền thuê nhà.

Quy định tại khoản 2 Điều 122 Luật Nhà ở 2014 nêu rõ, với trường hợp cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Như vậy, việc công chứng hợp đồng thuê nhà là không bắt buộc và tùy thuộc vào nhu cầu của các bên.

hợp đồng thuê nhà, thuê nhà, công chứng hợp đồng thuê nhà, công chứng hợp đồng, chứng thực hợp đồngHợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải công chứng.

Nên công chứng để hạn chế rủi ro

Trên thực tế, hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải công chứng, do đó, giá trị pháp lý của hợp đồng thuê nhà không phụ thuộc vào việc hợp đồng có được công chứng, chứng thực hay không. Dù các bên chỉ ký kết hợp đồng mà không có nhu cầu công chứng, chứng thực thì hợp đồng vẫn có giá trị pháp lý.

Tuy nhiên, để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra, các bên nên cân nhắc việc công chứng, chứng thực, nhất là với những hợp đồng thuê nhà có giá trị lớn.

Hợp đồng thuê nhà có công chứng, chứng thực sẽ có giá trị pháp lý tốt hơn, hạn chế được rủi ro, tranh chấp xảy ra cho các bên. Đặc biệt, hợp đồng thuê nhà được công chứng có giá trị chứng cứ, những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng này không phải chứng minh, trừ trường hợp bị Tòa án tuyên bố là vô hiệu.

Do đó, dù pháp luật cho phép các bên có quyền lựa chọn công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà hoặc không, nhưng để tránh rủi ro các bên nên cân nhắc việc công chứng, nhất là với những hợp đồng có giá trị lớn.

Ngoài ra, để hạn chế rủi ro khi không công chứng hợp đồng thuê nhà, bên thuê nên yêu cầu bên cho thuê xem giấy tờ nhà, đất để xác định chủ quyền của họ.

Nếu họ không đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, thì yêu cầu họ cung cấp giấy hoặc hợp đồng ủy quyền để xem nội dung ủy quyền của người sẽ ký hợp đồng.

Bài viết liên quan