Hong Kong tiếp tục bắt 17 cựu nghị sĩ và sinh viên ‘tụ tập trái phép’

Hong Kong, Cảnh sát Hong Kong, Biểu tình ở Hong Kong, Đại học Trung văn Hong Kong, Khuôn viên đại học, Cuộc tụ tập, Người biểu tình

Các sinh viên mặc áo tốt nghiệp màu đen, đội mũ và đeo mặt nạ tham gia cuộc biểu tình tại Đại học Trung văn Hong Kong ở Hong Kong ngày 19-11-2020 - Ảnh: AP

Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong đưa tin sáng nay 8-12, cảnh sát Hong Kong đã bắt ít nhất 9 nhân vật đối lập (trong độ tuổi 24-64), trong đó có các cựu nghị sĩ Eddie Chu Hoi Dick, Wu Chi Wai và ông Leung Kwok Hung, với cáo buộc tham gia một cuộc tụ tập trái phép vào ngày 1-7.

Cựu nghị sĩ Eddie Chu Hoi-dick bị cảnh sát bắt lúc 6h40 sáng 8-12 với cáo buộc tổ chức và tham gia cuộc tụ tập trên. Cảnh sát đã lục soát nhà của ông và đưa ông tới đồn cảnh sát Yuen Long.

Các cựu nghị sĩ này đã từ nhiệm Hội đồng Lập pháp Hong Kong (Legco) sau khi Trung Quốc ra quy định cho phép chính quyền đặc khu bãi chức các nghị sĩ.

Vụ bắt giữ trên diễn ra chỉ một ngày sau khi nhà chức trách Hong Kong đã bắt 8 người - phần lớn là sinh viên - liên quan cuộc tụ tập không được cấp phép trong khuôn viên Đại học Trung văn Hong Kong hồi tháng 11.

Các sinh viên đó sau lễ tốt nghiệp đại học đã tham gia cuộc tụ tập cầm những tấm bảng có nội dung như "Giải phóng Hong Kong, cuộc cách mạng thời đại của chúng ta" - vốn bị cấm theo luật an ninh quốc gia vừa được ban hành cuối tháng 6 tại đặc khu hành chính này.

Cảnh sát Hong Kong nói rằng tất cả 8 người bị bắt hôm 7-12 - không nêu cụ thể danh tính - bị cáo buộc tham gia tụ tập trái phép.

Trong diễn biến liên quan, ngày 7-12, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo trừng phạt 14 quan chức Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc vì "làm xói mòn quyền tự trị của Hong Kong". Cùng ngày, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật mở cửa đón người Hong Kong đến Mỹ sinh sống tạm thời.

Bài viết liên quan