Hơn 500 phòng khách sạn ở TP HCM tạm đóng cửa chưa có kế hoạch mở lại

Thị trường khách sạn TP HCM chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi dịch COVID-19. Tuy nhiên, các chuyên gia đã bắt đầu nhận thấy những tín hiệu phục của phân khúc này.

Hơn 500 phòng khách sạn ở TP HCM tạm đóng cửa chưa có kế hoạch mở lại

Hơn 500 phòng khách sạn ở TP HCM tạm đóng cửa chưa có kế hoạch mở lại. (Ảnh minh họa: Báo Công Thương)

Báo cáo phân tích mới đây của Savills cho thấy, quí III/2020, nguồn cung khách sạn tại TP HCM đạt hơn 14.100 phòng từ 98 khách sạn 3 - 5 sao, tướng ứng tăng 13% theo quí.

Nguồn cung này tăng chủ yếu đến từ một dự án khách sạn 5 sao mới và 16 khách sạn mở cửa trở lại.

Sau sự sụt giảm công suất trong 6 tháng đầu năm thì bước sang quí III, công suất phòng đã ổn định theo quí với tỉ lệ đạt 12%.

Còn giá phòng trung bình giảm 10% theo quí về 54 USD/phòng/đêm và đây cũng là mức giảm mạnh nhất ở phân khúc 5 sao.

Kể từ ngày 15/9, các chuyến bay thương mại quốc tế đến các quốc gia trong khu vực đã dần mở trở lại nhưng khách buộc phải tiến hành cách li tập trung.

Đa số các khách sạn phục vụ khách cách li không cung cấp tối đa tổng số phòng do dành một số phòng cho nhân viên khách sạn. Tuy nhiên, công suất phòng đặt trước vẫn đạt đến 80%.

Giá phòng tại các khách sạn phục vụ khách cách li hiện tại cao hơn 15 - 80% so với mức giá trung bình, bao gồm ba bữa ăn và các dịch vụ kiểm tra y tế. Toàn thị trường hiện có 6 khách sạn từ cả ba hạng đã cung cấp dịch vụ cho khách cách li có trả tiền.

Theo dự báo của Savills, nguồn cung khách sạn mới trong quí IV sẽ tăng trưởng chậm. Trong đó, có hai khách sạn 5 sao mới (380 phòng) có thể dời ngày khai trương đến năm 2021 và hơn 500 phòng đang đóng cửa tạm thời vẫn chưa có kế hoạch mở cửa cụ thể.

Dự kiến đến năm 2023, TP HCM sẽ có khoảng 3.500 phòng từ 17 dự án mới sẽ vào hoạt động. Trong đó, quận 1 chiếm 74% tổng nguồn cung tương lai, ứng với 2.600 phòng.

Hơn 500 phòng khách sạn ở TP HCM tạm đóng cửa chưa có kế hoạch mở lại

(Nguồn: Nguyên Ngọc tổng hợp từ báo cáo của Savills)

Bài viết liên quan