Hoàn vốn dự án BT đường số 4: Khánh Hòa chờ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ

Đường số 4 (đoạn từ đường số 6 - 23, Nha Trang, Khánh Hòa) đã đi vào hoạt động, nhưng tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa hoàn vốn cho dự án này tại sân bay Nha Trang cũ. Vì sao?

dự án bt Đường số 4, Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: Lưu Hoàng

Đường số 4 (đoạn từ đường số 6 - 23, Nha Trang, Khánh Hòa) đã đi vào hoạt động, nhưng tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa hoàn vốn cho dự án này tại sân bay Nha Trang cũ. Vì sao?

Đổi vị trí đất hoàn vốn

Dự án BT đường số 4 (đoạn từ đường số 6 đến số 23) là một trong những dự án thuộc danh mục mời gọi đầu tư của UBND tỉnh Khánh Hòa từ năm 2014 trong bối cảnh nguồn ngân sách thực hiện các dự án công khá hạn hẹp.

Mục tiêu xây dựng con đường này nhằm hoàn thiện hệ thống giao thông chính, từ đường 23 tháng 10 đến đường Nguyễn Tất Thành; kết nối các khu đô thị mới phía Tây Lê Hồng Phong; tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho khu vực phía Tây Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa. Ban đầu, Liên danh Công ty Bất động sản Hà Quang - Công ty CP Đầu tư VCN đăng ký tham gia đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Ngày 19.9.2014, Công ty Bất động sản Hà Quang xin không tham gia nhà đầu tư nữa. Tháng 10.2015, UBND tỉnh Khánh Hòa và Công ty CP Đầu tư VCN ký hợp đồng BT thực hiện dự án trên với tổng vốn đầu tư hơn 200,9 tỉ đồng. Đổi lại, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ đối ứng cho Công ty CP Đầu tư VCN hơn 3,8ha đất tại Trung tâm Đô thị - Thương mại - Dịch vụ - Tài chính - Du lịch Nha Trang (khu đất sân bay Nha Trang cũ). Tuy nhiên, do khu đất này chưa được định giá và Trung ương yêu cầu sử dụng để bán đấu giá làm sân bay Phan Thiết (Bình Thuận) nên tỉnh không thể giao cho Công ty CP Đầu tư VCN.

Vì thế, ngày 10.6, ông Nguyễn Khánh Toàn - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư VCN - có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa phương án sử dụng quỹ đất tại Kho cảng Bình Tân để thanh toán chi phí đầu tư tuyến đường số 4. Đó là khu đất hơn 6ha của Xí nghiệp Song mây xuất khẩu Nha Trang Rapexco. Khu đất này đã được UBND tỉnh giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo cho Công ty TNHH MTV Rapexco Đại Nam sử dụng đúng mục đích, hình thức và thời hạn đã được UBND tỉnh cho thuê đến tháng 10.2021.

Khánh Hòa xin ý kiến Thủ tướng

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản thống nhất về chủ trương cho phép rà soát, nghiên cứu khu đất thuộc Kho cảng Bình Tân (phường Vĩnh Nguyên, TP.Nha Trang) làm quỹ đất thanh toán giá trị đầu tư xây dựng đường số 4 theo đề xuất của Công ty Cổ phần Đầu tư VCN. Việc lập dự án đầu tư xây dựng trên khu đất này phải đúng các quy định pháp luật, có đầy đủ các công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp sở, ngành, đơn vị liên quan kiểm tra việc quản lý sử dụng đất, rà soát quy hoạch xây dựng, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đối với khu đất khoảng 6ha nêu trên; giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu văn bản của UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho phép sử dụng quỹ đất 6ha này để thanh toán dự án đường số 4.

Sau khi Thủ tướng đồng ý, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ thực hiện tổ chức định giá giá trị của khu đất theo đúng các quy định của pháp luật.

Ông Phạm Hùng Cường - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư VCN - cho biết: “Vừa qua có ý kiến dư luận cho rằng, vị trí đất chúng tôi đề xuất (hiện đã giải tỏa) là quỹ đất được quy hoạch xây trường tiểu học Vĩnh Nguyên 1 là không có cơ sở. Bởi vì, khu đất Kho cảng Bình Tân rộng đến 40ha và vị trí đất hơn 6ha chúng tôi đề xuất đang cho Công ty TNHH MTV Rapexco thuê tại khu vực Kho cảng Bình Tân (phường Vĩnh Nguyên, TP.Nha Trang)”.

Theo ông Cường, khu đất trên hiện doanh nghiệp vẫn còn đang hoạt động sản xuất, chỉ có một con đường đi vào, chứ không phải khu đất 2-3 mặt tiền và có giá lên đến 70-80 triệu đồng/m2 gì đó như thông tin dư luận.

Trả lời câu hỏi vì sao, vị trí xin hoàn vốn trước đó tại sân bay Nha Trang cũ chỉ có 3,8ha nhưng tại Kho cảng Bình Tân lại hơn 6ha, ông Cường cho rằng: “Diện tích đất này còn phải trừ đường giao thông ra”.

Theo tìm hiểu của PV Lao Động, ngày 20.7.2017, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành QĐ 2094 phê duyệt quyết toán dự án BT đường số 4 có giá trị tài sản hình thành qua đầu tư là 211,7 tỉ đồng. Đến ngày 26.3.2020, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định điều chỉnh QĐ số 2094, giá trị tài sản hình thành qua đầu tư năm 2017 còn 205,7 tỉ đồng.

Nói về việc điều chỉnh này, ông Cường cho biết: “Đây là mức giảm trừ sau khi được Kiểm toán Nhà nước kiểm toán và chúng tôi thấy cũng phù hợp”.

Bài viết liên quan