Hé lộ về thương vụ nghìn tỷ thâu tóm Ocean Group

Theo DealStreetAsia, mới đây, một nhóm nhà đầu tư trong đó IDS Equity Holdings, một công ty đầu tư tài sản rủi ro tại Việt Nam, là nhà đầu tư chính vừa thông báo đã kiểm soát tổng cộng hơn 51% cổ phần tại Ocean Group (OGC) và hơn 22% của Ocean Hospitality (OCH) – công ty con của OGC.

IDS, ocean group, och, OGC

Giá trị của thương vụ không được tiết lộ, nhưng theo DealStreetAsia, nhóm các nhà đầu tư của IDS Equity Holdings đã chi khoảng 50 triệu USD để kiểm soát OGC (51,02%) và 20 triệu USD cho OCH (22,32%).

OGC sở hữu gần 60% OCH vào cuối tháng 9 năm 2020, theo báo cáo tài chính. Công ty chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và khách sạn, điều hành các tài sản khách sạn như Sunrise Nha Trang, Sunrise Hội An, Starcity Nha Trang, Starcity Airport Ho Chi Minh City và Starcity Tây Hồ Hà Nội, cùng nhiều công ty khác. Ngoài ra, công ty còn sở hữu các thương hiệu bánh Givral và kem Tràng Tiền.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Dũng Minh, Giám đốc Phát triển Khách sạn của IDS Equity Holdings cho biết, cả OGC và OCH đều đang niêm yết trên sàn chứng khoán và IDS sẽ tiếp tục duy trì việc niêm yết này để đảm bảo quyền lợi cho cổ đông thiểu số. Vốn hóa thị trường của OGC và OCH lần lượt là khoảng 2.300 tỷ đồng và 1.600 tỷ đồng.

"Trước đây IDS nắm giữ cổ phần cả ở OGC và OCH như một khoản đầu tư thụ động dài hạn. Nhưng nay chúng tôi quyết định tham gia và tiếp quản quyền điều hành vì đã mất niềm tin vào một số thành viên lãnh đạo hiện tại. Đồng thời, tái cơ cấu hoạt động kinh doanh để OGC không bán các tài sản chiến lược"', ông Minh nói.

OGC gần đây đã công bố sự chấp thuận của Hội đồng quản trị để giảm bớt cổ phần nắm giữ tại OCH để bù đắp khoản nợ trị giá hơn 2.800 tỷ đồng vào cuối tháng 9 năm 2020. Việc thoái vốn tại OCH sẽ khiến OGC không còn là cổ đông kiểm soát của OCH, khiến OGC sẽ mất đến 93% doanh thu đến từ hoạt động kinh doanh trong báo cáo tài chính hợp nhất.

Cũng theo ông Minh hiện OGC đạt hơn 156 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong 9 tháng đầu năm 2020, tăng trưởng 204% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này thúc đẩy việc OCH thoái vốn khỏi một số công ty con, được phản ánh trong báo cáo tài chính hợp nhất của OGC. Tuy nhiên, đến nay tập đoàn này vẫn ghi nhận khoản lỗ lũy kế gần 2.700 tỷ đồng.

Theo ông Minh, IDS sẽ xem xét kỹ các kế hoạch kinh doanh và tình hình tài chính của cả OGC và OCH trước khi đề xuất bất kỳ thay đổi nào liên quan đến danh mục tài sản mới và nhân sự chủ chốt.

Ông Minh chia sẻ thêm, việc thâu tóm OGC và OCH là bước đi chiến lược của IDS nhằm phát triển thêm các dự án khách sạn và nghỉ dưỡng tại Việt Nam.

IDS đã làm việc với các ngân hàng trong nước nhằm phát triển danh mục nợ xấu (NPL) của mình, đặc biệt kể từ khi đại dịch Covid 19. Trong Quý 4 năm 2019 Công ty đã mua lại khoản nợ của tòa nhà văn phòng Time House tại Hà Nội từ PV Combank và tăng hạn mức tín dụng cho chủ đầu tư dự án, cung cấp nguồn lực cần thiết để chủ doanh nghiệp có thể tiếp tục hoạt động kinh doanh và quản lý dòng tiền. Trong vòng chưa đầy 5 tháng Time House đã cho thuê với tỷ lệ lấp đầy 100% và dòng dòng tiền, kết quả kinh doanh của chủ đầu tư đã ổn định trở lại.

Được biết, IDS là một công ty đầu tư tài sản rủi ro tại Việt Nam, chuyên mua lại các khoản nợ xấu, là công ty con của Leadvisors Capital Management với tập đoàn Samuria Power (Nhật Bản). Hoạt động từ năm 2011, năm 2017 IDS nhận đầu tư 10 triệu USD từ tập đoàn Meldia Group (Nhật Bản) và thêm 31 triệu đô la từ Sumurai Power năm 2018. Năm 2019 tại Hội nghị xúc tiến đầu tư VN- Nhật Bản tổ chức bởi JETRO và Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Tokyo, tập đoàn Raysum Co.,ltđ và Quỹ mua nợ xấu Argo Holdings Co cùng IDS Equity Holdings ký kết Biên bản ghi nhớ trị giá 500 triệu USD để đầu tư, phát triển các dự án BĐS dịch vụ gồm văn phòng và khách sạn thông qua các hoạt động đầu tư trực tiếp và xử lý nợ xấu tại Việt Nam.

Nhật Minh

Bài viết liên quan