‘Hành động của Bộ Tài chính Mỹ với Fed là tước tàu cứu sinh khỏi Titanic’

Quyết định của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho phép các chương trình hỗ trợ ứng phó Covid-19 của Fed hết hạn giống như “tước tàu cứu sinh khỏi Titanic”, Carl Weinberg, kinh tế gia trưởng tại High Frequency Economics, mô tả.

Trước đó, Mnuchin ngày 19/11 cho biết ông đã từ chối gia hạn các chương trình cho vay khẩn cấp Fed được cấp tiền từ Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh kinh tế (CARES) từ quốc hội Mỹ nhằm ngăn chặn suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19. Với quyết định này, các chương trình cho vay khẩn cấp sẽ hết hạn vào ngày 31/12 và Fed bị giảm đáng kể khả năng củng cố hệ thống tài chính Mỹ.

Fed, bộ tài chính mỹ, Steven Mnuchin

Carl Weinberg, kinh tế gia trưởng tại High Frequency Economics. Ảnh: CNBC.

Bộ trưởng Mnuchin đưa ra quyết định trên trong bối cảnh nhiều khu vực tại Mỹ phải tái áp đặt các biện pháp hạn chế xã hội để kiểm soát đại dịch Covid-19.

Số ca nhiễm mới hàng ngày trung bình tại nền kinh tế số một thế giới trong 7 ngày gần nhất là 161.165, theo phân tích từ CNBC dựa trên số liệu của Đại học Johns Hopkins, cao hơn 26% so với tuần trước đó. California áp lệnh giới nghiêm 22h00 trong khi New York City thông báo đóng cửa trường học.

Weinberg cho rằng khó để tìm ra “tính hợp lý kinh tế” trong quyết định của Mnuchin với hàng triệu người Mỹ vẫn đang nhận trợ cấp thất nghiệp và nguy cơ phong tỏa xã hội hơn nữa.

“Tôi không nghĩ có lý do kinh tế, sức khỏe hay xã hội thích hợp để giải thích tại sao họ muốn dừng các chương trình hỗ trợ vào thời điểm như lúc này. Do đó, có thể đó là động thái có liên quan chính trị, phải vậy không?”, Weinberg đặt câu hỏi.

Fed và Phòng Thương mại Mỹ phản đối động thái từ Bộ Tài chính Mỹ. Phòng Thương mại Mỹ cho rằng Bộ Tài chính đang “bó buộc quá sớm và không cần thiết” chính quyền kế nhiệm Joe Biden. Biden, đảng Dân chủ, được cho là chiến thắng Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, đảng Cộng hòa, trong cuộc bầu cử hồi đầu tháng và trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Khi được hỏi việc cắt giảm chương trình khẩn cấp có hợp lý không bởi mới chỉ có 3% trong tổng số 2.600 tỷ USD khả dụng được triển khai, Weinberg mô tả tình hình hiện tại như tàu Titanic.

“Một trong những vấn đề là không có đủ thuyền cứu sinh trên khoang, sau đó không có tàu cứu sinh nào được sử dụng khi Titanic rời bến. Nhưng khi bạn cần sử dụng, chúng lại không còn ở đó. Đó là tàu cứu sinh cho nền kinh tế. Có những nơi các công ty tìm đến khi họ không còn nơi nào để đi, bất kể họ là doanh nghiệp nhỏ hay vừa – không phải những công ty lớn có thể tiếp cận thị trường vốn”.

Các nguồn thạo tin cho rằng Mnuchin hoặc tân bộ trưởng tài chính dưới thời Biden có thể chọn hồi sinh chương trình cho vay khẩn cấp bằng cách thiết lập thỏa thuận mới với Fed.

Weinberg cảnh báo dù thị trường chung đang lạc quan với kỳ vọng về vaccine Covid-19 và phục hồi kinh tế, vẫn có “nguy cơ một cuộc khủng hoảng tài chính ẩn dưới” nền kinh tế.

Bài viết liên quan