Hàng xôi Yến “huyền thoại” ở Hà Nội với lời đồn bán được 2 tỷ mỗi tháng, từng gây xôn xao vì “vỡ nợ” giờ ra sao?

Sau rất nhiều năm ghi điểm trong lòng thực khách, gây tiếc nuối khi tạm đóng cửa nhưng đến hiện tại, xôi Yến ở Nguyễn Hữu Huân lại có nhiều ý kiến trái chiều.

Xôi Yến, doanh thu khủng, Ẩm thực Hà Nội, hàng xôi đầu tiên ở Hà Nội

Ẩm thực Hà Nội trước giờ vốn nổi tiếng với vô vàn món ngon. Tỉ như món xôi thôi cũng có đến cả chục hàng được coi là trứ danh, là "huyền thoại". Trong số đó, có hàng xôi còn khiến cư dân mạng theo sát trong từng giai đoạn: từ lúc khách đông nghịt, bán 2 tỷ/tháng cho đến khi đóng cửa cũng gây xôn xao với tin đồn "vỡ nợ", rồi lại tiếp tục làm các tín đồ ăn uống thấp thỏm khi bất ngờ mở cửa trở lại. Đó chính là hàng xôi Yến nổi tiếng trên phố Nguyễn Hữu Huân.

Xôi Yến: "truyền kỳ" kinh doanh thu nhập khủng - 2 tỷ/tháng

Cứ thử lên mạng tìm kiếm "hàng xôi bán 2 tỷ/tháng" mà xem, gần như toàn bộ kết quả đều chỉ đến hàng xôi Yến ở số 35B Nguyễn Hữu Huân. Đây là một hàng xôi cực kỳ nổi tiếng ở Hà Nội mà bất cứ kẻ sành ăn nào cũng phải ghé tới ăn thử ít nhất 1 lần. Không chỉ những người sống ở Hà Nội mà cả thực khách từ phương xa biết tiếng cũng cố tìm đến ăn cho bằng được.

Hàng xôi này được mở vào năm 1997, chủ là cô Lương Thị Hồng Yến. Đây được coi là hàng xôi đầu tiên ở Hà Nội có bán xôi với đủ loại topping như thịt gà, trứng, chả, giò, pate, lạp xưởng...

Từ thời kỳ đầu bán được 10kg gạo nếp đồ xôi mỗi ngày, xôi Yến ngày càng mở rộng quy mô. Có thời điểm, cửa hàng này phải sử dụng tới 200kg gạo nếp mỗi ngày, bán tương đương khoảng 2000 suất. Khách ngồi kín 3 tầng lầu, chưa kể rất nhiều người đến mua để mang về. Phần vì món xôi lạ miệng, ăn ngon, phần vì "tiếng lành đồn xa" nên càng nhiều người kéo đến để ăn thử, rồi lại "nghiện" luôn.

Cứ thế, thông tin về việc cửa hàng xôi Yến là bán được 2 tỷ/tháng, dư tiền mua nhà mặt phố được truyền đi khắp nơi...

Xôi Yến bất ngờ đóng cửa, dân tình "loạn lạc" với đủ thứ drama

Vào khoảng tháng 5/2017, hàng xôi Yến "huyền thoại" trên phố Nguyễn Hữu Huân bất ngờ đóng cửa. Những người yêu thích xôi ở đây không khỏi tiếc nuối bởi chẳng biết bao giờ mới được ăn xôi Yến nữa, hay thậm chí sẽ là không bao giờ nữa. Vào thời điểm đó, rất nhiều tin đồn xung quanh việc xôi Yến đóng cửa, trong đó nổi bật nhất là tin đồn "xôi Yến đóng cửa do... vỡ nợ".

Một đồn mười, mười đồn trăm, chuyện xôi Yến bị vỡ nợ cứ thế lan xa. Sau đó, đại diện quán cũng đã lên tiếng rằng lý do thật sự là "Quán chỉ tạm đóng cửa để nâng cấp, không có chuyện vỡ nợ như tin đồn", dư luận bớt xôn xao nhưng vẫn có đôi phần nửa tin, nửa ngờ.

Cũng trong thời điểm xôi Yến đóng cửa, một hàng xôi nằm đối diện được các khách hàng quen miệng gọi là "xôi Yến fake" bất ngờ trở nên đông khách. Có lẽ do xôi Yến đóng cửa, những người yêu thích món xôi ở đây đành tìm đến để ăn cho khoả lấp cơn thèm.

Thật ra, theo một vài thông tin được chia sẻ, hàng xôi được coi là "fake" này do chị dâu của cô Yến (chủ hàng xôi Yến số 35B Nguyễn Hữu Huân) mở bán dưới dạng nhượng quyền. Tất nhiên, hương vị có thật sự giống nhau hay không, xin nhờ vào sự thẩm định của hàng loạt khách hàng ở Hà Nội và những khách hàng từ nơi khác đến.

Xôi Yến mở lại: người khen ngon, kẻ chê "chẳng còn như xưa"

Bẵng đi hơn 1 năm, vào khoảng tháng 5/2018, hàng xôi Yến năm nào bỗng mở cửa trở lại. Vẫn phong cách bán nhanh nhẹn, vẫn 2 tầng và cách kê bàn ghế gần như chẳng có gì thay đổi, chỉ có màu áo đồng phục của nhân viên là có một chút khác đi, xôi Yến lại dần đông khách trở lại. Tuy nhiên, những đánh giá của khách hàng về xôi Yến bây giờ lại có đủ mọi chiều.

- Lượng khách đến xôi Yến vẫn khá đông dù không còn như trước:

Đến quán vào đúng giờ ăn tối, khách ra vào vẫn nườm nượp, người mua về, người ship hàng cũng nhiều, tuy nhiên không khó để tìm được một chiếc bàn trống. Thực đơn xôi Yến gần như không có gì thay đổi với các loại xôi ngô, xôi xéo, xôi trắng. Bất kì loại xôi nào cũng có thêm phần đỗ nghiền nhuyễn cắt xéo phủ lên. Các topping cũng đa dạng, tha hồ lựa chọn từ gà xào nấm, pate, trứng ốp, thịt kho, lạp xưởng... Mọi thứ đều khá ổn, xôi dẻo nên khó chê. Tuy nhiên, để nói rằng xôi Yến xuất sắc hơn các hàng xôi khác thì thật... khó để tìm ra điểm ấn tượng.

- Người vẫn khen, kẻ lại chê không còn ngon như trước đây?

Thật khó để đánh giá một cách chính xác 100% về hương vị của bất kì món nào, bởi khẩu vị của mỗi người là khác nhau. Thế nên để mà nói rằng xôi Yến ngon, thì đúng, bởi mọi thứ vẫn rất ổn, chẳng biết chê chỗ nào. Nhưng với những người có khẩu vị khó tính hơn, đánh giá kỹ càng hơn, thì rất có thể, vì một lý do nào đó như nguyên liệu, người làm, hay thậm chí là bầu không khí ăn uống ở xôi Yến có chút thay đổi nên hương vị cũng không hoàn toàn như cũ chăng?

Điều này, có lẽ cần có sự đánh giá từ đông đảo các vị thực khách gần xa.

*Đánh giá dựa trên quan điểm của người viết. Rất mong nhận được sự góp ý từ phía các thực khách đã ăn thử xôi Yến.


Theo Hạ Linh

Bài viết liên quan