Hàng vạn căn hộ ở TP HCM có cơ hội xóa treo sổ hồng

Thời gian qua, TP HCM có hàng vạn căn hộ chưa được cấp sổ hồng do chưa được giải quyết thủ tục tính tiền sử dụng đất.

Hàng vạn căn hộ ở TP HCM có cơ hội xóa treo sổ hồng

Mới đây, Văn phòng UBND TP HCM vừa ra thông báo về kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan liên quan đến việc xác định diện tích đất ở, cấp sổ hồng tại các dự án chung cư.

Cụ thể, các dự án nhà ở chung cư trên địa bàn TP được chia làm hai nhóm để đề xuất phương án giải quyết.

Ở loại 1 bao gồm các dự án chung cư có tính chất biệt lập, chỉ có một số hạng mục công trình khép kín (bồn hoa, mảng xanh, hồ bơi, đường nội bộ…), toàn bộ diện tích đất dự án được xác định là đất ở để thu tiền sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận) theo qui định.

Đối với loại 2, bao gồm các dự án lớn có nhiều hạng mục phục vụ công cộng, ngoài diện tích đất xây dựng công trình chung cư, còn có các công trình tiện ích khác (khu thương mại, khu thể dục thể thao, công viên, trường học, bệnh viện… các trục đường chính kết nối với đường giao thông công cộng bên ngoài chung cư), diện tích đất xây dựng chung cư để thu tiền sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận được xác định theo cơ cấu sử dụng đất của dự án đã được phê duyệt theo qui hoạch.

Các dự án ở loại 2 nói trên có thể chia thành ba nhóm. Trong đó, nhóm 1 là nhóm đất xây dựng nhà ở (đất xây dựng chung cư), phải thu tiền sử dụng đất 100% diện tích phân bổ đất ở (bao gồm diện tích đã trừ mật độ xây dựng), cấp Giấy chứng nhận cho chủ đầu tư đủ diện tích đã đóng tiền sử dụng đất ở và Nhà nước không quản lí diện tích này.

Nhóm 2 là nhóm đất xây dựng công trình công cộng (công viên cây xanh, bệnh viện, trường học, thể dục thể thao) Nhà nước lập thủ tục quản lí, sau đó mới quyết định chủ trương đầu tư, trong đó có giải pháp cho thuê (khuyến khích cho chủ đầu tư dự án tham gia đầu tư và khai thác hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện theo qui định).

Nhóm 3 là nhóm đất xây dựng công trình giao thông hạ tầng kĩ thuật (cấp điện, cấp nước, thoát nước, chiếu sáng, viễn thông…) chủ đầu tư có trách nhiệm xây dựng hoàn thành để bàn giao cho Nhà nước quản lí theo qui định. Phần diện tích này sẽ không thu tiền sử dụng đất và không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về phương thức xử lí, đối với các dự án đã triển khai thực hiện trong giai đoạn trước đây, UBND TP giao Sở Tài nguyên Môi trường khẩn trương chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch Đầu tư và các đơn vị liên quan rà soát các qui định trước đây, kiểm tra thực tế xây dựng để phân loại dự án, nhóm đất xây dựng các công trình như trên để có cơ sở thu tiền sử dụng đất.

Trước mắt, các cơ quan tập trung tháo gỡ, giải quyết đối với các dự án trọng điểm, có nhiều hộ dân, chủ đầu tư bức xúc.

Đối với các dự án mới bắt đầu triển khai, các đơn vị tham mưu phải xác định rõ, cụ thể ngay từ đầu từng loại đất xây dựng công trình nhà ở chung cư và các công trình khác để làm cơ sở thu tiền sử dụng đất ở và cấp Giấy chứng nhận theo qui định.

Sở Tài nguyên Môi trường chịu trách nhiệm hệ thống hóa qui định pháp luật có liên quan từng thời kì, hoàn thiện lại đề xuất, lấy ý kiến Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) và tham khảo Bộ Tài nguyên Môi trường, sau đó trình Thường trực UBND TP để thống nhất chủ trương áp dụng chung trên toàn TP, hoàn thành báo cáo trong thời hạn 1 tháng.

Trước đó, HoREA công bố số liệu cho thấy TP HCM có 63 dự án của 17 doanh nghiệp bất động sản, với khoảng 30.402 căn nhà và căn hộ officetel bị chậm cấp sổ hồng (tính đến hết tháng 9/2020), do các dự án chưa được giải quyết thủ tục tính tiền sử dụng đất.

Bài viết liên quan