Hàng nghìn cửa hàng của Thế Giới Di động ngốn bao nhiêu tiền chi phí thuê mặt bằng?

Chủ tịch HĐQT của Thế Giới Di Động tiết lộ kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay Thế Giới Di Động đã tiết kiệm được khoảng 200 tỉ đồng chi phí thuê mặt bằng qua thương thảo nhằm đối phó với dịch COVID-19

Tại Shark Tank Forum 2020, ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG) đã chia sẻ các giải pháp của doanh nghiệp chống lại dịch COVID-19 thời gian qua.

Chủ tịch MWG tiếp tục nêu cao chiến lược bảo vệ dòng tiền

Ông Tài cho biết cần phải đánh giá đúng tình hình, cụ thể là phải có góc nhìn về vĩ mô, nghe được “hơi thở” của người tiêu dùng về sức mua (thu nhập, công ăn việc làm, hoạt động của nhà máy…).

Dưới tác động của dịch COVID-19, lãnh đạo Thế Giới Di Động cho rằng việc nghiệp giữ được 80% lợi nhuận là giỏi, 90% là xuất sắc và giữ được 100% như năm trước là đáng phục.

Bên cạnh đó, ông Tài cũng nói thêm doanh nghiệp cần phải đưa ra các đối sách ngắn, trung hạn để đối phó với dịch bệnh.

Sách lược đầu tiên là bảo vệ dòng tiền, làm sao giữ được tiền trong túi của doanh nghiệp càng nhiều càng tốt trong bối cảnh dịch bệnh. Trước đây, để tiền trong túi hay ngân hàng là kém hiệu quả và cần bỏ vốn đầu tư.

Theo số liệu trên báo cáo tài chính quí III, lượng tiền, tương đương tiền và tiền gửi có kì hạn của Thế Giới Di Động tại ngày 30/9 ghi nhận mức kỉ lục 13.189 tỉ đồng, tăng gấp 2 lần so với con số đầu năm.

Ông Tài cũng từng chia sẻ với nhà đầu tư vài tháng trước rằng: "Thế Giới Di Động không thể kiểm soát được thủy triều lên xuống ra sao mà chỉ có thể tìm cách duy trì hiệu quả. Với trường hợp sức mua giảm thì mục tiêu kích cầu là ảo vọng, thậm chí có thể gây ra thua lỗ.

Do đó, định hướng rõ ràng của công ty là bảo vệ lợi nhuận cho nhà đầu tư. Trên thực tế, doanh thu công ty không còn tăng trưởng mạnh mẽ như trước nhưng lợi nhuận đang được bảo vệ", ông Tài cho hay.

Hàng nghìn cửa hàng của Thế Giới Di động ngốn bao nhiêu tiền chi phí thuê mặt bằng?

Như đã đề cập ở chia sẻ trên thì giải pháp thứ hai ông Tài đưa ra là không kích cầu, khi cầu yếu thì chi phí kích cầu còn tốn hơn tiền mang về. Ngoài ra, doanh nghiệp cần phải thắt lưng buộc bụng, treo hoặc làm chậm dòng tiền.

Về nhân sự thì không cắt bỏ, phải tìm cách chia sẻ khó khăn với nhau để vượt qua thời kì khó khăn vì ông nhận định giai đoạn COVID-19 này sẽ không kéo dài.

Chi phí thuê mặt bằng chỉ chiếm khoảng 1,5% - 2% doanh thu của Thế Giới Di Động

Nói thêm về việc tiết giảm chi phí, ông Tài cho biết chi phí thuê mặt bằng là chi phí cố định tuy nhiên trong thời gian từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay Thế Giới Di Động đã tiết kiệm được khoảng 200 tỉ đồng chi phí thuê mặt bằng qua thương thảo dựa trên nguyên tắc doanh thu phải tương xứng với chi phí thuê,

Ông tiết lộ tỉ lệ chi phí thuê/doanh thu của Thế Giới Di Động hiện khoảng 1,5% - 2%. Những cửa hàng đóng cửa của Thế Giới Di Động thường là do chi phí thuê không tương xứng với doanh thu.

Hàng nghìn cửa hàng của Thế Giới Di động ngốn bao nhiêu tiền chi phí thuê mặt bằng?
Hàng nghìn cửa hàng của Thế Giới Di động ngốn bao nhiêu tiền chi phí thuê mặt bằng?

Kế hoạch năm 2021 của Thế Giới Di Động là tăng trưởng và hiệu quả, cùng song hành với nhau. Những mô hình mang lại tiền ngay thì doanh nghiệp sẽ đầu tư như Điện Máy Xanh Supermini còn những kế hoạch làm để chờ thời thì doanh nghiệp sẽ không làm.

Ông nói thêm, mô hình Điện Máy Xanh Supermini tuy diện tích chỉ trên trăm m2 mang lại lợi nhuận ngang ngửa thậm chí cao hơn so với Điện Máy Xanh.

Tính tới cuối tháng 10, doanh nghiệp đã triển khai mô hình này tới 26 tỉnh thành khu vực Nam Bộ, Nam Trung Bộ và miền Bắc với tổng số 107 cửa hàng, trong đó, 55 cửa hàng mở mới trong tháng 10.

Lũy kế từ khi bắt đầu triển khai đến hết tháng 10, Điện Máy Xanh Supermini đóng góp gần 250 tỉ đồng, tương đương doanh thu bình quân mỗi cửa hàng đạt hơn 1 tỉ đồng/tháng.

Việc mở rộng ở khu vực miền Bắc là bước đi mới của công ty trong tháng 10 và cho ra kết quả khá khả quan, dự kiến tiếp tục được nhân rộng tại khu vực này trong thời gian tới.

Trong bối cảnh dịch năm nay, ông Tài nói thêm tăng trưởng từ kênh bán hàng trực tuyến ở Thế Giới Di Động không đủ bù thiệt hại ở kênh truyền thống, ước tính chỉ bù khoảng 10 - 20% con số mất đi.

Về tình hình kinh doanh, tháng 10/2020, doanh thu của công ty đạt 8.749 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 305 tỉ đồng, tương ứng tăng lần lượt 10% và 8% so với cùng kì năm trước.

10 tháng đầu năm, doanh nghiệp đạt tổng doanh thu thuần hợp nhất là 90.102 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế là 3.283 tỉ đồng; tăng lần lượt tăng 6% và tăng 1%.

Doanh nghiệp tiếp tục bảo vệ được biên lợi nhuận ròng lũy kế ở mức trên 3,6%. Với kết quả này, công ty đã thực hiện được 82% kế hoạch doanh thu và 95% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Bài viết liên quan