Hàng không toàn cầu có thể lỗ 157 tỷ USD

hàng không thế giới, Covid-19, IATA

Theo số liệu Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA) vừa cập nhật, các hãng bay toàn cầu có thể lỗ 118,5 tỷ USD năm nay, cao hơn mức 84,3 tỷ USD được đưa ra hồi tháng 6. Đến năm 2021, mức lỗ sẽ lên 38,7 tỷ USD, cũng sâu hơn so với dự báo trước đó là 15,8 tỷ USD.

"Cuộc khủng hoảng này vẫn tiếp tục tàn phá ngành hàng không và không suy giảm", Giám đốc điều hành IATA Alexandre de Juniac cho biết.

Covid-19 đã khiến các hãng bay hụt thu khoảng 510 tỷ USD, phải cắt giảm hàng chục nghìn việc làm và nhiều vị trí khác trong ngành vẫn còn nguy cơ biến mất. IATA ước tính lượng hành khách năm nay của hàng không toàn cầu giảm còn 1,8 tỷ lượt, tương đương với mức vận chuyển năm 2003.

"Chỉ khi biên giới các nước mở cửa an toàn mà không phải cách ly, mọi người mới có thể bay trở lại. Các hãng hàng không dự kiến vẫn chảy máu tiền mặt cho đến quý IV năm sau", De Juniac cho hay.

Các chính phủ đã bơm 173 tỷ USD để ngăn các hãng bay phá sản hàng loạt. Bất chấp sự hỗ trợ chưa từng có từ các chính phủ và cổ đông, một số hãng vẫn phải tìm kiếm thêm trợ giúp từ các chủ nợ hoặc phải bán máy bay để tồn tại. Một số hãng bay thậm chí đệ đơn xin phá sản gần đây.

Điểm sáng duy nhất của hàng không năm nay là mảng vận chuyển hàng hóa, với mức tăng doanh thu 15% so với năm ngoái, lên 117,8 tỷ USD. Theo IATA, khoảng 50% lượng hàng hóa được vận chuyển bằng máy bay chở khách.

"Chở hàng không thể bù đắp doanh thu chở khách sụt giảm, nhưng nó đã giúp các hãng hàng không duy trì mạng lưới bay quốc tế", De Juniac nói.

IATA cho rằng vaccine Covid-19 có thể mang lại hy vọng cho du lịch hàng không năm tới. Tuy nhiên, việc tiêm vaccine cho hàng triệu người trên toàn cầu sẽ cần nhiều thời gian. Vì vậy, tổ chức này dự báo nửa đầu năm 2021 sẽ vẫn "cực kỳ khó khăn". Phải đến quý IV/2021, dòng tiền của các hãng bay mới có thể dương trở lại nếu vaccine hiệu quả.

Năm 2021, lượng khách của các hãng bay dự kiến phục hồi lên 2,8 tỷ lượt. Tuy nhiên, để đạt được mốc 4,5 tỷ lượt như thời điểm cuối năm 2019, ngành hàng không toàn cầu phải chờ sớm nhất đến năm 2024.

Bài viết liên quan