Hạn chót 8/12 dập tắt hi vọng lật ngược kết quả của phe Trump

Nỗ lực chiến thắng cuộc bầu cử qua con đường pháp lí của chiến dịch Trump sẽ trở nên vô nghĩa sau ngày 8/12, khi mà tòa án và Quốc hội không thể can thiệp vào kết quả bỏ phiếu của các bang được nữa.

Hạn chót 8/12 dập tắt hi vọng lật ngược kết quả của phe Trump

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: AP).

Trong hầu hết các năm, 8/12 là ngày khá vô nghĩa. Không phải là ngày lễ, không phải là ngày kỉ niệm một sự kiện lịch sử dễ nhớ, chỉ là các con số trên tờ lịch.

Nhưng năm nay, 8/12/2020 đánh dấu ngày "bến đỗ an toàn" (safe habor) của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và là dấu chấm hết cho các nỗ lực không ngừng nghỉ của phe Trump nhằm thách thức chiến thắng của ông Biden.

Theo CNN, Hiến pháp Mỹ qui định nhiệm kì tổng thống kết thúc chính xác vào trưa ngày 20/1. Trước ngày này, luật pháp liên bang yêu cầu cử tri đoàn chính thức bỏ phiếu vào "ngày thứ Hai đầu tiên sau ngày thứ Tư thứ hai trong tháng 12" – tức là ngày 14/12 năm nay. Sau đó các lá phiếu đại cử tri phải đến Washington trước 23/12. Quốc hội chính thức kiểm phiếu đại cử tri vào ngày 6/1.

Qui trình trên diễn giải tầm quan trọng của ngày "bến đỗ an toàn". Theo luật liên bang, việc lựa chọn đại cử tri của bất kì bang nào đã được hoàn tất 6 hôm trước ngày bỏ phiếu chính thức của cử tri đoàn (năm nay là 14/12) là quyết định cuối cùng và không thể bị thách thức tại tòa án hoặc Quốc hội.

Nói cách khác: đến ngày 8/12, kết quả bầu cử của các bang gần như không thể bị thách thức bởi ông Trump hoặc bởi đội ngũ pháp lí "ưu tú" của ông. Các bang không bắt buộc phải hoàn tất các phiếu đại cử tri của họ trước ngày "bến đỗ an toàn", nhưng quyết định của các bang làm vậy sẽ được luật liên bang bảo vệ.

Phe Trump có chịu dừng kiện tụng?

Bất chấp luật pháp liên bang, hàng loạt các vụ kiện xa vời của phe Trump sẽ không đột ngột chấm dứt sau ngày 8/12. Kể từ khi truyền thông tuyên bố ông Biden là người chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng, luật sư Giuliani và đội ngũ pháp lí của ông Trump đã khai hỏa hàng chục vụ kiện tại tòa án, tìm cách vô hiệu hóa hàng trăm nghìn lá phiếu hợp pháp ở nhiều bang.

Dù luật liên bang qui định rằng quyết định của tiểu bang trước ngày 8/12 "sẽ là cuối cùng", ông Giuliani hẳn sẽ không ngại gì mà thách thức luật lần nữa.

Nhưng sự xuất hiện của ngày "bến đỗ an toàn" sẽ dập tắt hiệu quả mọi tia hi vọng còn nhen nhóm của những người từ chối kết quả bầu cử cuối cùng. Kết quả phe Trump nhận được từ các vụ kiện không khác gì một thảm họa.

Trong một thống kê của AP về khoảng 50 đơn kiện được đệ trình bởi chiến dịch Trump và các đồng minh của ông, hơn 30 trường hợp đã nhanh chóng bị bác bỏ hoặc rút lại. Thậm chí một thẩm phán còn mô tả vụ kiện của ông Trump là "quái vật Frankenstein" vì các lập luận gượng ép, chắp vá. Khoảng một chục vụ kiện khác đang chờ xử lí.

Ông Trump chỉ ghi được một chiến thắng nhỏ khi thách thức quyết định dời thời hạn để cung cấp bằng chứng nhận dạng cho một số lá phiếu gửi qua thư ở Pennsylvania. Nhưng kết cục vẫn là ông không thể giành lại được bang nào đã trao chiến thắng cho ông Biden.

Sự kết thúc của các vụ kiện bầu cử là điều tốt cho bất kì người Mỹ nào mong chờ quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ tới chính phủ tiếp theo. Và có lẽ nó cũng sẽ tiết kiệm thời gian và công sức cho cả ông Trump.

Bài viết liên quan