Hai nhiệm vụ lớn của người đang chèo lái đế chế Samsung

Củng cố thế mạnh của tập đoàn, tăng mức độ minh bạch trong quản trị là hai nhiệm vụ lớn của "thái tử Samsung" sau khi ông chính thức nắm vị trí Chủ tịch.

Nhà lãnh đạo cao nhất của tập đoàn Samsung Electronics, ông Lee Jae-yong, đã thực sự điều hành đế chế của cha dù chỉ nắm chức vụ Phó chủ tịch Hội đồng quản trị.

Việc Jae-yong nhận chức Chủ tịch Hội đồng quản trị chỉ còn là vấn đề thời gian. Vị Phó Chủ tịch đã thành công trong việc thúc đẩy tăng trưởng bằng chất lượng và sự bành trướng bên ngoài - với việc thực hiện vài thương vụ thâu tóm ở nước ngoài và xử lí những vấn đề pháp lí nổi cộm - như cuộc chiến bằng sáng chế với Apple.

Với tấm bằng thạc sĩ của Đại học Keio (Nhật Bản) và quãng thời gian học ở Trường Kinh doanh Harvard, ông tỏ ra chủ động trong nỗ lực khai phá những mảng kinh doanh mới, đồng thời củng cố những mảng mà Samsung đã có lợi thế cạnh tranh như chip nhớ, điện thoại thông minh và màn hình.

Song giới phân tích nhận định mọi người kì vọng Jae-yong sẽ theo đuổi một con đường khác để đưa Samsung lên tầm cao mới.

Hai nhiệm vụ lớn của người đang chèo lái đế chế Samsung

Ông Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung, cùng các con tới Trung tâm Y tế Samsung để chủ trì lễ viếng cha, cố Chủ tịch Lee Kun-hee, hôm 26/10. (Ảnh: Korea Times)

"Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Lee Kun-hee, Samsung đã vươn lên vị trí thương hiệu công nghệ toàn cầu hàng đầu. Trong khi ông tỏ ra kiên định với việc thúc đẩy những công nghệ tốt nhất, Phó Chủ tịch Lee Jae-yong sẽ đảm nhận sứ mệnh củng cố và điều chỉnh những thế mạnh mà họ đã đạt cho phù hợp với chiến lược dài hạn", một nhà điều hành cấp cao của Samsung nói với Korea Times hôm 26/10.

Với mối quan hệ tốt với các tổ chức tài chính và công nghệ trên khắp thế giới, đặc biệt là mối quan hệ với Tổng giám đốc Tim Cook của Apple, "thái tử Samsung" sẽ đảm nhận sứ mệnh thể hiện tầm nhìn chi tiết về cách thức Samsung sẽ phát triển với mức độ minh bạch và cởi mở lớn hơn.

"Một mục tiêu của Samsung là phải bảo vệ cấu trúc sở hữu trong khi trấn an các nhà đầu tư rằng các kế hoạch kinh doanh và kế hoạch kế nhiệm là hai vấn đề riêng biệt. Phó Chủ tịch Lee Jae-yong phải đảm bảo rằng những mảng kinh doanh chủ chốt vẫn phát triển bất chấp những vấn đề liên quan tới kế nhiệm. Trong giai đoạn mới, rất nhiều bước mang tính thủ tục sẽ diễn ra. Phần lớn chúng sẽ tập trung vào cải thiện hoạt động quản trị và minh bạch", một nhà quản lí của Samsung phát biểu.

Từ góc nhìn kinh doanh, hai nhà điều hành cấp cao của Samsung nhận định ông Jae-yong sẽ tiếp tục thực hiện những thương vụ thâu tóm để củng cố thế mạnh của tập đoàn, tập trung vào những công nghệ có triển vọng và mang lại lợi nhuận cao.

Samsung đã thực hiện hơn 10 thương vụ thâu tóm - bao gồm mua LoopPay và một số thương vụ nhỏ hơn - từ khi Jae-yong điều hành tập đoàn.

Do Samsung đóng góp lớn vào tổng sản phẩm quốc nội và việc làm của Hàn Quốc, nhiều chính trị gia để ý đến họ. Nhiều rủi ro pháp lí đang chờ đợi Samsusng và bản thân tỉ phú Lee Jae-yong cũng sắp phải xử lí hai vụ điều tra liên quan tới ông.

Đương kim Tổng thống Moon Jae-in đã thăm các nhà máy của Samsung hai lần, sau khi Nhật Bản đưa Hàn Quốc ra khỏi danh sách những đối tác thương mại đáng tin cậy. Trước đó, quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng do Tòa án Tối cao Hàn Quốc yêu cầu các doanh nghiệp Nhật Bản bồi thường những công dân Hàn Quốc phải lao động khổ sai cho quân phiệt Nhật Bản trước và trong Thế chiến thứ hai.

Bài viết liên quan