Hạ viện Mỹ thông qua dự luật đón người Hong Kong đến Mỹ

Mỹ, Hạ viện Mỹ, Hong Kong, Quy chế được bảo vệ tạm thời, TPS, Người Hong Kong

Người biểu tình mang theo quốc kỳ Mỹ tại Hong Kong vào ngày 31-8-2019 - Ảnh: BLOOMBERG

Theo Hãng tin AFP, ngày 7-12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí cấp "Quy chế được bảo vệ tạm thời" (TPS) trong 5 năm cho người Hong Kong. Điều này đồng nghĩa người dân từ đặc khu hành chính Hong Kong sẽ có quyền sinh sống ở Mỹ và sẽ không bị trục xuất.

Giờ đây sáng kiến này sẽ chờ Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua. Vấn đề này được đánh giá nhận được sự ủng hộ từ cả đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Trước đó, ông Trịnh Vĩnh Niên, viện trưởng Viện nghiên cứu Trung Quốc đương đại và toàn cầu kiêm cố vấn của chính phủ Trung Quốc, đánh giá hiện có sự đồng thuận lưỡng đảng tại Mỹ trong việc kiềm chế Trung Quốc.

Dân biểu Tom Malinowski, một thành viên đảng Dân chủ bảo trợ dự luật Hong Kong trên, nói rằng quyết định "tự tin mở cửa của chúng ta" có sức nặng hơn việc "áp dụng một vài biện pháp trừng phạt" lên các quan chức Trung Quốc.

"Thật sự điều này còn hơn cả một cử chỉ nhân đạo. Đây là một trong những cách tốt nhất để ngăn Trung Quốc mạnh tay với Hong Kong" - ông Malinowski nói.

Hồi tháng 6, Bắc Kinh áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong. Kể từ đó, chính quyền Hong Kong đã bắt và bỏ tù nhiều nhân vật. Bắc Kinh cũng yêu cầu Washington không can thiệp vào vấn đề Hong Kong và tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả.

Những tháng qua, Vương quốc Anh cũng đã tuyên bố sẵn sàng đón người Hong Kong đến Anh sinh sống, trong khi Canada tạo điều kiện cho việc nhập cư dễ dàng hơn.

Nếu Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trên, Hong Kong sẽ là nền kinh tế giàu có duy nhất được hưởng "Quy chế được bảo vệ tạm thời" - vốn được Quốc hội Mỹ hoặc Nhà Trắng cấp để bảo vệ hàng trăm ngàn người từ các nước bị chiến tranh tàn phá như Somalia, Syria và Yemen.

Bài viết liên quan