Hà Nội yêu cầu xử lý trách nhiệm nhà thầu để rác ngập ở Yên Phụ

Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng về việc xử lý thông tin báo chí nêu liên quan đến ô nhiễm môi trường do tồn đọng rác tại các quận Tây Hồ và Nam Từ Liêm.

Hà Nội yêu cầu xử lý nhà thầu về xử lý rác, xử lý trách nhiệm đối với đơn vị thầu cung cấp dịch vụ, Urenco, thu gom rác ở nội đô.

Rác thải ùn ứ ở phố Yên Phụ. Ảnh: Tùng Giang

Phó Chủ tịch thành phố giao UBND các quận Tây Hồ, Nam Từ Liêm nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc để xảy ra tình trạng tồn đọng rác thải tại địa bàn và việc phát ngôn về việc tồn rác trên; tổ chức kiểm tra thực tế việc gây ô nhiễm môi trường do rác thải tồn đọng, xác định rõ nguyên nhân, không để xảy ra tình trạng trên. Đồng thời xử lý trách nhiệm đối với đơn vị thầu cung cấp dịch vụ để xảy ra tình trạng rác thải tồn đọng nêu trên.

Phó Chủ tịch cũng giao UBND các quận Tây Hồ, Nam Từ Liêm chủ trì, phối hợp với các Sở Tài Chính, Sở Xây Dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường; yêu cầu nhà thầu cần khẩn trương thu gom toàn bộ lượng rác thải tồn đọng, vận chuyển đến khu xử lý tập trung theo quy định.

Công ty TNHH Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) được giao phối hợp với Công ty CP công nghệ cao Minh Quân thu gom, vận chuyển rác theo quy định.

Các đơn vị báo cáo kết quả về UBND thành phố trước ngày 25/11.

Trước đó, Lao Động có bài phản ánh tình trạng tuyến phố Yên Phụ trở nên nhếch nhác, ngổn ngang rác thải trong nhiều ngày. Đến ngày 19/11, hàng chục công nhân của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân (Công ty Minh Quân) được huy động đến khu vực phố Yên Phụ (đoạn từ đường Thanh Niên - Âu Cơ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ) xử lý đống rác thải tồn đọng nhiều ngày gây bức xúc cho người dân.

Ông Hoàng Xuân Sáng, Chủ tịch UBND phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) - cho hay, trên địa bàn phường có Công ty Minh Quân - đơn vị trúng thầu của thành phố thực hiện thu gom rác trên địa bàn.

Theo Chủ tịch UBND phường Yên Phụ, 2 năm trở lại đây, việc thu gom rác của công ty này rất hạn chế thể hiện qua việc thường xuyên xảy ra thu gom không đúng giờ, không thu gom rác trong ngày.

UBND phường nhiều lần tổ chức đối thoại, chất vấn, đôn đốc hay có văn bản xử lý vi phạm bằng cách phối hợp với Ban quản lý quận Tây Hồ để có phương án xử lý.

UBND quận Tây Hồ cũng có báo cáo với thành phố để chấn chỉnh và có thể tiến tới thay thế đơn vị này để thực hiện thu gom rác một cách tốt hơn.

“Tuy nhiên, Công ty Minh Quân chỉ trong thời gian ngắn chấn chỉnh lại xảy ra những hiện tượng nêu trên”,  ông Sáng nói.

Bài viết liên quan