Google thử nghiệm AI dành cho người khiếm thị có thể chạy trong các cuộc thi

Đối với người khiếm thị, việc di chuyển đã rất khó khăn chứ chưa nói đến chạy, nhưng giờ đây Google đang thử nghiệm một hệ thống trí tuệ nhân tạo được thiết kế riêng để giúp những người khiếm thị hay người mù có thể tự chạy trong các cuộc thi.

Đây là một chương trình nghiên cứu giai đoạn đầu, với nỗ lực nhằm mang lại cho những người khiếm thị có cuộc sống độc lập hơn mà không cần phụ thuộc vào bất cứ sự trợ giúp nào đó.

google, AI, hệ thống giúp người khiếm thị chạy bộ

Google thử nghiệm AI dành cho người khiếm thị có thể chạy trong các cuộc thi. Ảnh minh họa: KT.

Vận động viên chạy sẽ gắn điện thoại Android vào dây đeo Google thiết kế được quấn quanh eo. Một ứng dụng được sử dụng sẽ lấy máy ảnh của điện thoại để theo dõi, ứng dụng sẽ gửi các tín hiệu âm thanh đến tai nghe dẫn âm qua xương khi người chạy bộ bắt đầu chạy. Khi chạy bị lệch hướng âm thanh sẽ phát ra lớn hơn. Ứng dụng này không cần kết nối internet để hoạt động.

Google phát triển hệ thống với sự giúp đỡ của Thomas Panek, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Guiding Eyes for the Blind, một trong những trường được công nhận ở Mỹ về huấn luyện chó dẫn đường cho người mù và khiếm thị.

Bài viết liên quan