Gợi ý thiết kế phòng tắm an toàn cho người cao tuổi

Thiết kế phòng tắm cho người cao tuổi phải dựa trên các tiêu chí phù hợp, tiện lợi và an toàn, hướng đến giảm nguy cơ gây tai nạn bất ngờ.

Thiết kế phòng tắm cho người cao tuổi phải dựa trên các tiêu chí phù hợp, tiện lợi và an toàn, hướng đến giảm nguy cơ gây tai nạn bất ngờ.

Đảm bảo di chuyển thuận lợi

Trước hết, cần đảm bảo lối đi lại dễ dàng, rộng rãi, không có rào chắn hoặc các vật lỏng lẻo, thảm trải sàn hay giày dép. Điều này nhằm hạn chế tình trạng người cao tuổi vấp ngã hoặc cản trở khi di chuyển bằng xe lăn.

Tiếp theo cần đảm bảo thiết bị điện cung cấp đủ ánh sáng cho lối đi, công tắc lắp đặt ở vị trí vừa tầm với, dễ nhìn thấy. Trong trường hợp người già sử dụng xe lăn, lối đi nên lớn hơn kích thước của xe lăn, đồng thời phải đủ chỗ để quay xe khi cần.

Cửa ra vào dễ mở

Cửa ra vào phòng tắm phải dễ mở và rộng ít nhất 80cm. Nên chọn tay nắm cửa gạt thay vì núm vặn. Lý do là, khi tay trơn ướt sẽ khó sử dụng các núm cửa tròn. Mặt khác, bạn cũng có thể chọn loại cửa trượt dễ đóng mở, không cần dùng nhiều sức, đặc biệt phù hợp với người già ốm yếu.

Lưu ý, nên hạn chế sử dụng khóa để giúp quá trình đóng/mở dễ dàng, nhất là trong những trường hợp khẩn cấp. Bạn cũng nên ưu tiên thiết kế cửa phòng tắm mở được từ bên ngoài, đồng thời có ô cửa kính để dễ dàng quan sát hoặc tháo bỏ kịp thời.

thiết kế nhà tắm, thiết kế phòng tắm cho người cao tuổi, thiết kế nhà tắm an toàn, phòng tắm cho người già, thiết kế phòng tắmThiết kế phòng tắm cho người cao tuổi cần chú ý đến giá trị công năng.

Lát sàn bằng vật liệu chống trơn trượt

Sàn nhà tắm nên được lát các loại gạch có độ nhám cao như gốm sứ, ván xi măng, epoxy, sàn cao su, có rãnh thoát nước. Thảm trải sàn nên được tráng cao su ở mặt tiếp xúc với sàn để có đủ ma sát, tránh trơn trượt. Đặc biệt, bạn cần giữ sàn luôn sạch sẽ, khô ráo nhằm hạn chế tối đa trơn trượt.

Ngoài ra, một số chuyên gia đề xuất rằng, phòng tắm nên sử dụng màu sắc tương phản, ví dụ tường hoặc sàn nhà tương phản với thiết bị vệ sinh để tránh gây nhầm lẫn cho người già bị giảm thị lực.

Thanh vịn

Thanh vịn trong phòng tắm là điểm tựa để hỗ trợ người cao tuổi trong các trường hợp đứng lên, ngồi xuống hay khi đi vào nhà tắm. Tốt nhất, bạn nên lắp các thanh vịn ở vị trí dễ đi, vừa tầm với. Thanh vịn nên được làm từ chất liệu nhôm hoặc thép không gỉ và gắn chắc vào tường ở độ cao từ 1,1-1,3m.

Tuyệt đối không sử dụng phụ kiện thay thế không phù hợp để làm thanh vịn trong phòng tắm cho người già. Đối với những phòng tắm rộng rãi, nên đầu tư thanh vịn trên các khoảng tường trống dẫn tới những vị trí quan trọng như bồn rửa mặt, bồn cầu, vòi hoa sen, bồn tắm hoặc buồng tắm kính.

thiết kế nhà tắm, thiết kế phòng tắm cho người cao tuổi, thiết kế nhà tắm an toàn, phòng tắm cho người già, thiết kế phòng tắmThiết kế phòng tắm an toàn cho người cao tuổi.

Hệ thống báo động

Ngay cả khi phòng tắm cho người cao tuổi được thiết kế đảm bảo các yếu tố nêu trên, bạn vẫn nên dự trù những tình huống xấu nhất có thể xảy ra như tại nạn, té ngã. Do đó, nên thiết kế chuông báo động hoặc nút khẩn cấp để báo hiệu khi có sự cố. Lưu ý, các thiết bị này nên được lắp đặt ở vị trí gần mặt sàn để người già có thể với tới.

Giải pháp khả dụng khác là lắp đặt các thiết bị cảm biến trong phòng, sử dụng tự động hóa để kiểm soát tình hình.

Bài viết liên quan