Giữa vụ kiện né thuế chống bán phá giá, Minh Phú dự kiến chi gần 300 tỷ đồng trả cổ tức

CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (UPCoM: MPC) vừa thông qua Nghị quyết chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức vào ngày 26/11/2020.

Cụ thể, MPC dự kiến trả cổ tức cho cổ đông năm 2019 cho cổ đông theo tỷ lệ 15% (1,500 đồng/cp). Ngày đăng ký cuối cùng là ngày 10/11/2020.

Với gần 199 triệu cp đang lưu hành, MPC dự kiến chi gần 300 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông.

Các đợt chi trả cổ tức của MPC

Nguồn: VietstockFinance

Ông Lê Văn Quang chia sẻ tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020: "Vì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên HĐQT mong muốn giữ lại một phần lợi nhuận để đảm bảo tài chính, do đó HĐQT thống nhất chi trả cổ tức 1,500 đồng/cp cho năm 2019”.

Trong một diễn biến khác, ngày 13/10 vừa qua, Cơ quan Hải quan Mỹ (CBP) dựa theo Đạo luật Thực Thi và Bảo Hộ (EAPA) và công bố kết luận: Sản phẩm tôm đông lạnh do MPC xuất khẩu vào thị trường Mỹ là đối tượng chịu thuế theo Lệnh thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ, bởi vì Minh Phú không cung cấp được đầy đủ bằng chứng như yêu cầu bởi CBP, để chứng minh Công ty không sử dụng tôm có nguồn gốc từ Ấn Độ để xuất khẩu đi Mỹ.

Sau điều tra, CBP nhận định Minh Phú đã vi phạm Lệnh thuế chống bán phá giá đang áp trên tôm Ấn Độ. Theo đó, sản phẩm tôm xuất khẩu bởi Minh Phú từ Việt Nam đến Mỹ sẽ phải chịu lệnh thuế chống bán phá giá như tôm Ấn Độ.

Quyết định trên của CBP là bất ngờ lớn đối với công ty chúng tôi”, phía Minh Phú cho biết trong một phản hồi đăng tải tại website doanh nghiệp.

Minh Phú cho biết sẽ kháng cáo đối với quyết định của CBP, đồng thời bày tỏ sự tự tin sẽ giành lại ưu thế thuyết phục trong quá trình kháng cáo vì quyết định của CBP “không dựa trên bất kỳ lập luận xác thực nào”.

Quá trình xem xét kháng cáo dự kiến diễn ra trong 60 ngày kể từ ngày đơn kháng cáo được ghi nhận. Trong trường hợp việc kháng cáo không mang lại kết quả như mong muốn, Minh Phú sẽ tiếp tục kháng cáo lên Toà án Thương mại Quốc Tế.

Trong quá trình chờ đợi kết quả kháng cáo, Minh Phú sẽ cố gắng tối đa để đảm bảo phán quyết của CBP không gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh xuất khẩu của MPC vào Mỹ.

Bài viết liên quan