Giá xăng dầu tuần tới: Đà tăng có được giữ vững sau khi OPEC+ đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng?

Giá dầu tăng sau khi OPEC+ đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng sau nhiều ngày bất đồng nội bộ. Các thành viên đã quyết định tự nguyện điều chỉnh sản lượng cắt giảm tháng 1/2021 thêm 0,5 triệu thùng/ngày từ 7,7 triệu thùng/ngày xuống còn 7,2 triệu thùng/ngày.

Giá xăng dầu tuần tới: Đà tăng có được giữ vững sau khi OPEC+ đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng?

Giá xăng dầu tuần tới: Đà tăng có được giữ vững sau khi OPEC+ đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng? (Nguồn: CNBC)

Kết thúc phiên giao dịch tuần này, giá dầu Brent tăng 54 US cent hay 1,11% lên 49,25 USD/thùng; giá dầu thô WTI tăng 62 US cent lên 46,26 USD/thùng, sau khi chạm mức cao 46,68 USD/thùng.

Tính chung cả tuần, cả giá dầu WTI và giá dầu Brent đều tăng tuần thứ năm liên tiếp, với mức tăng lần lượt 1,7% và 1,9%.

Sản lượng dầu của Mỹ đã phục hồi từ mức thấp nhất trong hai năm rưỡi vào tháng 5. Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng 5 giàn lên 246 giàn, cao nhất kể từ tháng 5.

Bên cạnh đó, OPEC+ cuối cùng đã đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng sau nhiều ngày bất đồng nội bộ gia tăng.

Trong tuyên bố của mình, OPEC+ nhắc lại cam kết tiếp tục hướng tới một thị trường ổn định, lợi ích chung của các quốc gia sản xuất, cung cấp hiệu quả, kinh tế và an toàn cho người tiêu dùng, và lợi tức công bằng trên vốn đầu tư.

Thỏa thuận cắt giảm sản lượng có hiệu lực từ ngày 12/4 đã được điều chỉnh. Dựa trên các nguyên tắc cơ bản của thị trường dầu mỏ hiện tại và triển vọng cho năm 2021, OPEC+ đã đồng ý xác nhận lại cam kết hiện có theo quyết định của DoC để từng bước trả lại 2 triệu thùng/ngày cho thị trường.

Các thành viên đã quyết định tự nguyện điều chỉnh sản lượng cắt giảm tháng 1/2021 thêm 0,5 triệu thùng/ngày từ 7,7 triệu thùng/ngày xuống còn 7,2 triệu thùng/ngày.

Đồng thời, OPEC+ sẽ tổ chức các cuộc họp bộ trưởng OPEC và ngoài OPEC hàng tháng bắt đầu từ tháng 1/2021 để đánh giá điều kiện thị trường và quyết định điều chỉnh sản lượng cho tháng tiếp theo, với mức điều chỉnh hàng tháng không lớn hơn 0,5 triệu thùng/ngày.

"Sự phục hồi của vắc xin dự kiến thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu toàn cầu, thỏa thuận này của OPEC+ sẽ đảm bảo giá dầu vẫn được hỗ trợ cho đến khi giá có thể giữ vững mà không cần hỗ trợ", ông John Hardy, Trưởng bộ phận Chiến lược FX tại Ngân hàng Saxo, cho biết ngày 4/12.

Ông Warren Patterson, giám đốc chiến lược hàng hóa tại ING, cho biết: "Mặc dù thỏa thuận chưa đạt được so với kì vọng, nhưng điều quan trọng là thị trường dầu mỏ chắc chắn sẽ thâm hụt trong quí đầu tiên của năm tới và vì vậy lượng hàng tồn kho sẽ giảm".

Bài viết liên quan