Giá vàng thế giới hụt hơi trước ngưỡng 1.900 USD/ounce

Vàng, Giá vàng, Giá vàng thế giới, USD tự do

Giá vàng trong nước vẫn chênh cao so với giá vàng thế giới - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Công ty SJC niêm yết giá bán vàng miếng SJC hôm nay, 8-12, ở mức 55,5 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Tại công ty PNJ, giá bán vàng miếng SJC tăng thêm 200.000 đồng/lượng, lên mức 55,5 triệu đồng/lượng, giá mua vào cũng tăng tương ứng, lên mức 54,9 triệu đồng/lượng.

Còn ở các cửa hàng vàng, giá bán vàng miếng SJC tăng 200.000 đồng/lượng, lên mức 55,4 triệu đồng/lượng.

Như vậy so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn 3,31 triệu đồng/lượng. So với hôm qua, chênh lệch giá vàng trong nước - thế giới đã rút ngắn hơn 370.000 đồng/lượng.

Diễn biến này đã khiến giá bán USD tự do giảm 30 đồng/USD so với ngày hôm qua, còn 23.250 đồng/USD, mua vào còn 23.200 đồng/USD, trong khi hôm qua giá USD tự do lên đến 23.280 đồng/USD.

Tuy nhiên dù giảm, giá bán USD tự do vẫn cao hơn giá USD ngân hàng 30 đồng/USD vì với mức chênh hiện nay vẫn hấp dẫn giới kinh doanh nhập vàng biên mậu.

Với giá bán vàng nhẫn bốn số chín SJC ở mức 54,3 triệu đồng/lượng như hiện nay, lợi nhuận giới kinh doanh thu về vẫn lên đến 2,11 triệu đồng/lượng.

Theo ghi nhận, sau khi giá vàng thế giới tăng trở lại từ đầu tháng 12, giao dịch trên thị trường vàng có tăng nhẹ trở lại nhưng vẫn chưa đến mức sôi động như đợt sốt vàng hồi giữa năm.

Giá vàng thế giới tăng trở lại trong bối cảnh Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 11 với kết quả không như kỳ vọng. Qua đó cũng cho thấy đà phục hồi của nền kinh tế số một thế giới bị đình trệ bởi số ca lây nhiễm COVID-19 vẫn tăng đột biến và nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa.

Tuy nhiên các phân tích đều cho rằng đà phục hồi của vàng sẽ bị hạn chế bởi hàng loạt yếu tố trong đó có việc đồng Bitcoin tăng giá mạnh và các ngân hàng trung ương mạnh tay bán vàng.

Trong bản báo cáo mới phát hành, Ngân hàng United Overseas Bank (UOB) lý giải sự tăng mạnh của đồng tiền Bitcoin có thể là một nguyên nhân gây sức ép lên giá vàng.

Cùng với đó, các quỹ ETF vàng đột nhiên bán mạnh vàng và các ngân hàng trung ương trên thế giới cũng bán vàng để mua USD nhằm ngăn chặn tình trạng đồng nội tệ lên giá do đồng USD suy yếu là những nguyên nhân khiến giá vàng rơi tự do trong tháng 11.

Bài viết liên quan