Giá vàng liên tục lao dốc: Cơ hội mua vào cho các nhà đầu tư?

Việc giá vàng liên tục lao dốc khiến thị trường không khỏi bất ngờ. Chuyên gia Phan Dũng Khánh cho rằng đây vừa là tin buồn cho những nhà đầu tư lướt sóng nhưng cũng vừa là cơ hội cho những nhà đầu tư dài hạn.

Giá vàng nhảy múa trong tháng 11

Sau thời gian tăng phi mà trong 10 ngày đầu tháng 11, giá vàng giá vàng thời gian gần đây giảm mạnh trở lại. Theo đó, chỉ trong vòng 17 ngày (từ ngày 9/11 đến ngày 26/11) , giá vàng giảm tới 157 USD/ounce (tương đương 8%) xuống còn 1.800 USD/ounce, mức thấp nhất trong 5 tháng qua.

Giá vàng liên tục lao dốc: Cơ hội mua vào cho các nhà đầu tư?

Diễn biến giá vàng thế giới trong một tháng qua (Nguồn: Investing.com)

Theo Reuters, giá vàng giảm do thị trường lạc quan trước triển vọng tươi sáng của vắc xin COVID-19. Điều này khiến nhu cầu mua tài sản trú ẩn an toàn không còn cao như trước.

"Chúng ta đang bước vào giai đoạn mới của giá vàng do những chuyển biến tích cực trong quá trình nghiên cứu vắc xin COVID-19", ông Lachlan Shaw, trưởng bộ phận phân tích hàng hóa thuộc Ngân hàng Quốc gia Australia nhận định.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden chuẩn bị tiếp nhận chuyển giao quyền lực, thông báo sẽ tập trung lập kế hoạch cho vắc xin phòng COVID -19 nhằm sớm kiểm soát dịch bệnh, thúc đẩy kinh tế đi lên.

Bên cạnh đó, chính phủ Mỹ tiếp tục công bố dữ liệu cho thấy kinh tế nước này có triển vọng tăng trưởng mạnh.

Ở thị trường trong nước, giá vàng trong cùng giai đoạn cũng giảm tới 2,2 triệu đồng/lượng trong vòng 17 ngày xuống 54,8 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra và giảm 2,3 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào.

Giá vàng liên tục lao dốc: Cơ hội mua vào cho các nhà đầu tư?

Diễn biến giá vàng trong nước trong một tháng qua (Nguồn: tygia.vn)

Thậm chí có thời điểm, khách hàng lỗ 1,2 triệu đồng/lượng chỉ trong vòng 24 giờ (ngày 25/12).

Cơ hội tốt để mua vào?

Trao đổi với người viết Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam, nhận định việc giá vàng giảm mạnh trong thời gian qua là cơ hội cho các nhà đầu tư trung và dài hạn còn đối với nhà đầu tư ngắn hạn thì không.

"Ngân hàng Trung ương các nước vẫn bơm tiền ra ngoài thị trường nhằm kích thích nền kinh tế tăng trưởng trở lại sau đại dịch COVID-19. Thêm vào đó, nhu cầu đầu tư vào tài an toàn vẫn rất lớn.

Vàng vẫn đang chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu tài sản của các ngân hàng trung ương, quĩ đầu tư lớn. Giá vàng tăng liên tục kể từ năm 2018 đến nay, do đó thời gian điều chỉnh là điều hoàn toàn bình thường", ông Khánh nói.

Ông nhận định rằng giá vàng sẽ còn tiếp tục giảm trong vòng 1 - 2 tháng tới nhưng đó chỉ là đợt giảm ngắn hạn.

"Trong dài hạn nhu cầu đầu tư tài sản an toàn lơn. Dòng tiền đổ vào vàng nhiều và thậm chí vàng có thể quay về mức giá 2.000 USD vào năm sau. Tuy nhiên đây là chuyện trong tương lai. Còn trong vòng 1 - 2 tháng tới, giá vàng giảm xuống vấn đề bình thường", ông Khánh nói.

Ông Khánh cho rằng thời điểm này không nên lướt sóng vàng do rủi ro cao.

"Thời gian qua, nhà đầu tư nhỏ lẻ bán ra nhiều có thể là do trước đó họ vay nhiều để đầu tư vàng. Đến thời điểm hiện tại khi giá giảm mạnh họ bán tháo cắt lỗ. Ngoài ra có một số nhà đầu tư bán khống hoặc một số lướt sóng vàng", ông Khánh nói.

Một số chuyên gia quốc tế rằng trong dài hạn vẫn còn nhiều yếu tố hỗ trợ giá vàng, đặc biệt tình hình kinh tế ảm đạm và đồng USD yếu.

Trang Business Standard trích lời chuyên gia phân tích cao cấp Jim Wyckoff cho biết: "Dữ liệu thất nghiệp sẽ hỗ trợ cho vàng bởi hiện tại tình hình thị trường lao động vẫn khá u ám".

Việc đồng USD yếu sẽ giúp giá vàng hấp dẫn hơn, và có khả năng đẩy giá mặt hàng này trong tương lai.

Ông Bart Melek, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại TD Securities nhận định: "Việc đồng USD giảm là yếu tố hỗ trợ kĩ thuật đối với giá vàng khi đã giảm 1.800 USD, đã thuyết phục một số nhà đầu tư ngừng các việc bán ra".

Chuyên gia phân tích Carlo Alberto De Cas nhận định ngân hàng trung ương các nước vẫn phải tung lượng tiền lớn ra thị trường và nhà đầu tư sẽ quan tâm hơn đến vàng trong thời gian tới.

Bài viết liên quan