Giá vàng hôm nay 30/11: Mở phiên đầu tuần, vàng giao dịch quanh ngưỡng 1.786 USD

Giá vàng hôm nay ngày 30/11 không có nhiều biến động mới, vẫn duy trì quanh mức 1.786 USD. Việc vàng giảm là do sự phục hồi từ thị trường chứng khoán, dữ liệu kinh tế tốt hơn mong đợi và tin tức tích cực về vắc xin COVID-19.

Giá vàng hôm nay 30/11: Mở phiên đầu tuần, vàng giao dịch quanh ngưỡng 1.786 USD

Diễn biến giá vàng thế giới mới nhất

Tuần qua, vàng đã giảm xuống dưới 1.800 USD, do sự phục hồi trên thị trường chứng khoán, một số dữ liệu kinh tế tốt hơn mong đợi và tin tức tích cực về vắc xin.

Theo các nhà phân tích Kitco, vàng sẽ sớm quay về mức 1.800 USD và dự đoán giá sẽ cao hơn trong năm tới.

Tập đoàn Ngân hàng Úc và New Zealand (ANZ), cho biết tin tức về vắc xin không thực sự thay đổi các động lực chính khiến vàng tăng cao hơn trong năm nay, do lãi suất thực, lạm phát và đồng USD yếu hơn chính là những yếu tố kích hoạt vàng sẽ tăng lên 2.100 USD.

Trong khi đó, CIBC kỳ vọng vàng sẽ đạt trung bình 2.300 USD vào năm 2021.

Các chuyên gia tại TD Securities mô tả đợt bán tháo gần đây của vàng là một sai lầm, cần nhiều sự kích thích tài chính hơn.

Ông Daniel Ghali, Nhà chiến lược hàng hóa của TD Securities (TDS), giải thích rằng các động lực đẩy vàng lên mức cao mới trong 8 tháng tới vẫn còn rất nhiều.

Vàng đã mất 4,5% trong tuần, đạt mức thấp nhất trong 4 tháng ở mức 1775 USD trước khi phục hồi lên mức 1787 USD vào cuối tuần.

Ngân hàng loại bỏ khả năng nền kinh tế sớm trở lại bình thường khi làn sóng nhiễm COVID-19 lần hai đang tạo ra thêm thiệt hại, chỉ riêng tháng 11 đã ghi nhận số ca tăng thêm khoảng 25% tại Mỹ kể từ khi dịch bùng phát.

Vì vậy, liệu các thị trường có định giá thấp hơn lượng kích thích cần thiết trong năm tới? Đặc biệt là khi ông Biden lựa chọn Janet Yellen làm Bộ trưởng Ngân khố tiếp theo.

Các nhà phân tích cho rằng Yellen sẽ có thể làm việc rất tốt với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để kích thích nền kinh tế. Bà Yellen là người ôn hòa và luôn ủng hộ việc chi tiêu khi cần thiết.

Nhưng tất nhiên, không phải tất cả các ngân hàng đều tích cực. Cụ thể, Ngân hàng Trung ương Mỹ trước đó cho rằng vàng sẽ đạt 3.000 USD, thay vì chỉ trên 2.000 USD.

Ngân hàng Westpac thậm chí còn tiêu cực hơn đối với vàng, ước tính sẽ giảm xuống còn 1.650 USD/ounce trong 2 năm tới.

Trong một tin tức khác, các nhà đầu tư đã nín thở khi họ chứng kiến bitcoin gần như đạt mức cao kỉ lục của năm 2017 là gần 20.000 USD.

Nhưng động thái này bất ngờ đảo ngược vào cuối tuần, bitcoin đã chứng kiến một đợt bán tháo lớn tới 16.000 USD vào thứ Năm (26/11), do lo ngại các quy định chặt chẽ hơn về tiền điện tử và các nhà đầu tư đang cố gắng chốt lời sớm.

Bài viết liên quan