Giá nhiều cổ phiếu thuộc họ Samsung tăng vọt sau cái chết của Chủ tịch Lee Kun-hee

Sau khi Chủ tịch Lee Kun-hee qua đời, giá cổ phiếu một số công ty chủ chốt thuộc Samsung tăng do giới đầu tư kì vọng tập đoàn sẽ tăng mức chi trả cổ tức để giúp gia tộc Lee nộp khoản thuế thừa kế lên tới gần 10 tỉ USD.

Chủ tịch Lee Kun-hee của Samsung qua đời hôm 25/10 ở tuổi 78. Trong 6 năm qua, ông điều trị trong bệnh viện sau một cơn đau tim.

Korea Times đưa tin giá cổ phiếu của nhiều công ty con thuộc Samsung tăng mạnh vào sáng 26/10 do giới đầu tư dự đoán cái chết của ông Lee Kun-hee sẽ dẫn tới sự thay đổi cấu trúc quản trị của các công ty con chủ chốt, và con trai duy nhất của ông, Lee Jae-yong, sẽ nắm quyền kiểm soát đế chế kinh doanh lớn nhất Hàn Quốc.

Số cổ phiếu mà tỉ phú Lee Kun-hee để lại có trị giá 16,1 tỉ USD hôm 25/10. Theo luật thuế thừa kế ở Hàn Quốc, vợ và 3 con của ông sẽ phải nộp khoản thuế thừa kế lên tới 8,86 tỉ USD. Ngoài ra, họ còn phải nộp thuế thừa kế đối với các tài sản khác của ông, bao gồm nhiều bất động sản.

Luật thừa kế Hàn Quốc qui định người thừa kế phải nộp thuế ở mức 60% giá trị cổ phiếu mà họ thừa hưởng và 50% giá trị các loại tài sản khác. Giới quan sát dự đoán các thành viên trong gia tộc Lee sẽ trả dần tiền thuế thừa kế trong tối đa 5 năm vì luật cho phép họ làm vậy.

Giá nhiều cổ phiếu thuộc họ Samsung tăng vọt sau cái chết của Chủ tịch Lee Kun-hee

Cố chủ tịch Lee Kun-hee chỉ nắm cổ phần lớn ở một số công ty thuộc tập đoàn Samsung. Ảnh: FT

Giá cổ phiếu Samsung Electronics, "viên ngọc quí" của Samsung, tăng 0,33% khi phiên giao dịch buổi sáng 26/10 bắt đầu. Giá cổ phiếu Samsung CT tăng tới 15,38%, còn giá cổ phiếu Samsung Life Insurance tăng 6,18%.

"Lee Jae-yong có thể sử dụng tiền chi trả cổ tức và tiền của gia đình để nộp khoản thuế nếu ông thừa hưởng cổ phieus của cha trong Samsung Electronics và Samsung Life Insurance", Yoo Jong-woo, một nhà phân tích của Korea Investment Securities, nhận định.

Tính tới cuối tháng 6, ông Lee Kun-hee nắm 4,18% cổ phần trong Samsung Electronics, 2,86% cổ phần trong Samsung CT và 20,76% cổ phần trong Samsung Life Insurance. Đây là 3 công ty mà ông giữ cổ phần với tỉ lệ cao nhất.

Tập đoàn Samsung bao gồm 62 công ty. Mặc dù Chủ tịch Lee Kun-hee sở hữu cổ phần lớn trong một số công ty, số cổ phần của ông không đủ lớn để gia tộc Lee có thể kiểm soát hoàn toàn các công ty.

Gia tộc Lee phải dựa vào các mối quan hệ không chính thức với các nhà điều hành trong những công ty con để kiểm soát chúng. Tuy nhiên, thứ quyền lực mềm ấy có thể giảm bởi cái chết của vị Chủ tịch.

Phó Chủ tịch Lee Jae-yong của Samsung đang là người giàu thứ hai ở Hàn Quốc với số cổ phiếu có tổng trị giá khoảng 7,2 nghìn tỉ won.

Giới phân tích ước tính các hoạt động kinh doanh của Samsung chiếm khoảng 15% toàn bộ nền kinh tế đất nước. Samsung Electronics, mảng lớn nhất của tập đoàn, là nhà sản xuất điện thoại thông minh, nhà cung cấp chip nhớ và màn hình hiển thị hàng đầu thế giới.

Đế chế kinh doanh lớn nhất Hàn Quốc đang đối mặt áp lực đổi mới hoạt động kinh doanh phần cứng, cải thiện quản trị doanh nghiệp và tính minh bạch của tập đoàn. Con trai duy nhất của Chủ tịch Samsung, ông Lee Jae-yong, sẽ giữ vai trò quan trọng trong kỉ nguyên mới của tập đoàn điện tử tiêu dùng Hàn Quốc.

Bài viết liên quan