FBI điều tra vụ hòm phiếu bị đốt

Quan chức bang Massachusetts William Galvin cho biết ngọn lửa đã bùng lên vào khoảng 4h sáng 25/10 tại một hòm phiếu bên ngoài Thư viện Công cộng Boston.

Khi giới chức mở hòm phiếu vào sáng 25/10, họ xác nhận bên trong có 122 lá phiếu, trong đó 87 lá phiếu vẫn rõ ràng và có thể xử lý được.

Galvin và Thị trưởng Boston Marty Walsh sau đó ra tuyên bố chung, gọi việc đốt hòm phiếu là "sự ô nhục đối với nền dân chủ, sự thiếu tôn trọng đối với những cử tri đang thực hiện nghĩa vụ công dân của họ và cũng là một tội ác".

"Ưu tiên hàng đầu và quan trọng nhất của chúng tôi là duy trì tính toàn vẹn của quy trình bầu cử, đảm bảo tính minh bạch và niềm tin của cử tri. Bất cứ nỗ lực nào nhằm phá hoại hay can thiệp quy trình đó đều phải bị truy tố ở mức tối đa", Galvin và Walsh nói.

Mỹ, bầu cử Mỹ, Donald Trump, Joe Biden, đốt hòm phiếu ở Mỹ

Người đàn ông xuất hiện gần thùng phiếu bị đốt ở Boston, Massachusetts, hôm 25/10. Ảnh: CBS Local.

Giới chức Massachusetts cũng kêu gọi các cử tri không nản lòng trước "hành động tồi tệ trên", cam kết sẽ luôn đảm bảo tiếng nói của người dân trong cuộc bầu cử tổng thống và mọi cuộc bầu cử được lắng nghe.

Cảnh sát Boston cho biết đang điều tra sự việc và đã công bố hình ảnh của một người đàn ông ở gần thùng phiếu vào thời điểm xảy ra vụ cháy, kêu gọi công chúng giúp xác định danh tính người này.

FBI cũng khẳng định cuộc điều tra của họ về vụ cháy hòm phiếu sẽ giúp "duy trì tính toàn vẹn của quy trình bầu cử ở Massachusetts bằng cách thực thi mạnh mẽ luật bầu cử liên bang".

Theo dữ liệu về cử tri đi bỏ phiếu sớm tính tới 25/10, đã có hơn 58,6 triệu người Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống, dù gần hai tuần nữa mới tới Ngày bầu cử 3/11. Cuộc bầu cử năm nay được dự đoán sẽ có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao kỷ lục trong lịch sử 100 năm qua của Mỹ.

Bài viết liên quan