FBI bắt 5 người với cáo buộc tham gia ‘Chiến dịch Săn cáo’ của Trung Quốc

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng những người bị buộc tội có liên quan tới chiến dịch bất hợp pháp nhằm đe dọa và buộc những người bất đồng chính kiến với chính phủ Trung Quốc quay về nước.

FBI bắt 5 người với cáo buộc tham gia 'Chiến dịch Săn cáo' của Trung Quốc

Trợ lí Bộ trưởng Tư pháp John Demers. (Ảnh: AP)

Hôm 28/10, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội 8 người với tội âm mưu hỗ trợ chính phủ Trung Quốc để quấy rối, đeo bám và đe dọa buộc công dân Trung Quốc tại Mỹ trở về nước.

Trong cuộc họp báo, Trợ lí Bộ trưởng Tư pháp John Demers thông báo FBI đã bắt giữ 5 người hôm 28/10, ba người còn lại được cho là đã quay về Trung quốc.

Đơn khiếu nại tại tòa án liên bang ở Brooklyn viết rằng các bị cáo đã tham gia vào "một chiến dịch quốc tế nhằm đe dọa, quấy rối, theo dõi và uy hiếp John Doe-1, một cư dân của New Jersey và gia đình anh ta để buộc họ trở về Trung Quốc".

(John Doe là tên giả, dùng để thay thế cho tên thật trong trường hợp cần giữ bí mật danh tính)

Theo tờ South China Morning Post, "Chiến dịch Săn cáo" là một phần trong nỗ lực chống tham nhũng của Trung Quốc bằng cách truy bắt những người đào tẩu sang nước ngoài. Mỹ cáo buộc Bắc Kinh sử dụng chương trình này để nhắm vào những người bất đồng chính kiến và những ai chỉ trích Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông Demers khẳng định: "Chiến dịch Săn cáo chỉ là một trong rất nhiều kiểu coi thường pháp luật của Trung Quốc. Chúng tôi đã đảo lộn Chiến dịch Săn cáo. Thợ săn trở thành con mồi, những kẻ theo đuổi lại bị truy đuổi".

Ông Demers nói thêm rằng phản ứng của Mỹ là rất rõ ràng. "Đối với những kẻ bị Bộ Tư pháp Mỹ kết tội đang ở Trung Quốc và những người khác có hành động này, thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng: Hãy tránh xa. Hành vi của các người không được hoan nghênh ở Mỹ".

Bên cạnh ông Demers, Giám đốc FBI Christopher Wray nói: "FBI tự hào vì đã đưa cuộc điều tra về các tội danh này lên đến mức hình sự. Những cáo buộc này sẽ giúp Trung Quốc hiểu ra rằng việc theo dõi, đeo bám, quấy rối và tống tiền công dân cũng như thường trú nhân hợp pháp của chúng ta sẽ mang đến rủi ro nghiêm trọng".

CNBC cho biết Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Trước đó trong tháng 10, Wall Street Journal đưa tin rằng chính phủ Trung Quốc cảnh báo rằng họ có thể bắt giam người Mỹ ở Trung Quốc để đáp trả việc Bộ Tư pháp Mỹ truy tố các học giả có liên quan tới quân đội Trung Quốc.

Lời cảnh báo trên được đưa ra sau một loạt vụ bắt giữ nhà khoa học Trung Quốc đang nghiên cứu tại các trường đại học Mỹ. Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội họ che giấu việc tham gia quân đội Trung Quốc với cơ quan nhập cư.

Bài viết liên quan