EVN hợp tác phát triển ba dự án điện lớn tại Lào

EVN đã kí ba biên bản ghi nhớ về việc phát triển cụm dự án Thuỷ điện Nậm Yeuang, dự án Nhiệt điện than Nậm Phan và dự án Thủy điện Nam Neun 1 để bán điện về Việt Nam trong những năm tới.

Thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ngày 6/12 vừa qua tại Hà Nội, ông Trần Đình Nhân, Tổng Giám đốc EVN đã kí kết ba biên bản ghi nhớ với các nhà đầu tư các dự án điện tại Lào để bán điện về Việt Nam.

EVN hợp tác phát triển ba dự án điện lớn tại Lào

Ông Trần Đình Nhân, Tổng Giám đốc EVN kí kết các biên bản ghi nhớ với nhà đầu tư các dự án điện tại Lào để bán điện về Việt Nam. (Ảnh: EVN).

Thứ nhất, EVN đã kí biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Phongsubthavy về việc phát triển cụm dự án Thuỷ điện Nậm Yeuang với công suất 84 MW, dự kiến bán điện về Việt Nam từ năm 2024 - 2025.

Thứ hai, đó là biên bản ghi nhớ giữa EVN với Tập đoàn Phongsubthavy về việc phát triển dự án Nhiệt điện than Nậm Phan với công suất 300 MW, dự kiến bán điện về Việt Nam từ năm 2025.

Thứ ba, biên bản ghi nhớ được kí giữa EVN với Công ty Kong sup Hydro Development of Nam Neun 1 and Nam Neun 3 về việc phát triển dự án Thủy điện Nậm Neun 1 với công suất 124 MW, dự kiến bán điện về Việt Nam năm 2024 - 2025.

Theo EVN, chủ trương mua điện từ nhà máy Thuỷ điện Nậm Neun 1 và cụm dự án Thủy điện Nậm Yeuang đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Trong thời gian tới hai bên sẽ xúc tiến việc đàm phán các hợp đồng mua bán điện theo chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Công Thương.

Chủ trương mua điện từ các nhà máy thuỷ điện nêu trên đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận trong năm 2019. Việc đàm phán các Hợp đồng mua bán điện theo chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Công Thương.

Các hợp đồng mua bán điện này kí kết và đi vào triển khai có ý nghĩa thiết thực triển khai chủ trương của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Lào tăng cường quan hệ mua bán điện giữa hai nước và có ý nghĩa quan trọng đối với nhu cầu năng lượng để phát triển kinh tế của Việt Nam cũng như nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Lào trong thời gian tới.

Đầu năm 2020, tại Hà Nội cũng đã diễn ra Lễ kí kết Hợp đồng mua bán điện giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Phongsubthavy, Tập đoàn Chealun Sekong có sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith, trong khuôn khổ kì họp lần thứ 42 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam – Lào.

Tại sự kiện này, EVN đã kí kết 5 hợp đồng mua bán điện với hai nhà đầu tư thuỷ điện lớn của Lào là Tập đoàn Phongsubthavy và Tập đoàn Chealun Sekong.

Cụ thể, EVN kí với Tập đoàn Phongsubthavy Hợp đồng mua bán điện Dự án Thuỷ điện Nậm San 3A, Nậm San 3B; kí với Tập đoàn Chealun Sekong Hợp đồng mua bán điện Dự án Thuỷ điện Nậm Emoun, Nậm Kông 2, Nậm Kông 3. Tổng công suất 5 nhà máy là 363 MW.

Bài viết liên quan