Dược Hà Tây lên tiếng về vụ cháy nhà xưởng

Đại diện Dược Hà Tây cho biết vụ cháy không gây thiệt hại về người và tài sản.

Dược Hà Tây lên tiếng về vụ cháy nhà xưởng

Trao đổi với chúng tôi, đại diện CTCP Dược Hà Tây (Hataphar - Mã: DHT) xác nhận thông tin vụ cháy kho xưởng của công ty tại La Khê, Hà Đông (Hà Nội) vào đêm ngày 7/12.

Dược Hà Tây cho biết đây chỉ là một dây chuyền nhỏ, chủ yếu cháy bao bì, bìa carton, tuy nhiên đã được phát hiện kịp thời, khống chế sớm và dập tắt ngay trong đêm.

"Vụ cháy không gây thiệt hại gì về người và tài sản, không ảnh hưởng gì tới hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty", đại diện Dược Hà Tây khẳng định.

Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được xác định là do hệ thống điện của điều hoà đang trong quá trình cải tạo, sửa chữa.

Như tin đã đưa, vào khoảng 21h45 ngày 7/12 mùi khét và khói đen bốc lên tại kho xưởng nằm bên trong công ty Dược Hà Tây. Ngay sau khi nhận được tin báo lực lượng Phòng cháy chữa cháy đã huy động 6 xe đến hiện trường.

Đến khoảng 23h30 ngọn lửa được dập tắt hoàn toàn.

Liên quan đến dây chuyền sản xuất, tháng 8 vừa qua, tại ĐHĐCĐ bất thường năm 2020, Dược Hà Tây đã thông qua việc đầu tư nhà máy sản xuất dược phẩm công nghệ cao Hataphar với tổng mức đầu tư khoảng 1.350 tỉ đồng.

Theo kế hoạch, nhà máy sẽ sản xuất 2 tỉ sản phẩm thuốc tân dược, thuốc có chứa hormone và 700 triệu sản phầm thuốc từ dược liệu mỗi năm.

Mục tiêu của nhà máy là sản xuất thuốc theo tiêu chuẩn EU-GMP hoặc tương đương để tận dụng lợi thế trong đấu thầu, đồng thời góp phần giảm sự phụ thuộc vào thị trường nhập khẩu trong bối cảnh nhu cầu về thuốc chất lượng cao ngày càng tăng...

Doanh nghiệp dự báo doanh thu nhà máy mới có thể phát sinh từ năm 2024 sau khi giai đoạn 1 hoàn thành.

Doanh thu mục tiêu tại giai đoạn ổn định (từ năm 2030) dự kiến là 1.000 tỉ đồng/năm. Căn cứ trên kế hoạch kinh doanh đã xây dựng, Dược Hà Tây đánh giá dự án có thể thu hồi vốn vào năm 2032 với tỉ suất hoàn vốn nội bộ (IRR) đạt 15%.

Về tiến độ triển khai dự án, nhà máy dự kiến được vận hành đồng bộ từ quí II/2026. Trong đó, nhà máy khởi công, xây dựng và đưa vào hoạt động giai đoạn 1 từ quí IV/2021 đến quí II/2023; giai đoạn 2 sẽ kéo dài từ quí II/2024 đến quí I/2026.

Hiện tại, Dược Hà Tây đang sở hữu 1 nhà máy sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng. Công ty đã xây dựng kế hoạch tăng doanh số sản xuất của nhà máy này 10 -15%/năm.

Đến năm 2024 khi nhà máy mới đi vào hoạt động, doanh số sản xuất của cả hai nhà máy dự kiến đạt 1.000 tỉ đồng, tổng doanh thu của công ty lên đến 2.300 tỉ đồng.

9 tháng đầu năm 2020, Dược Hà Tây ghi nhận doanh thu 1.388 tỉ đồng, giảm 7% so với cùng kì năm ngoái; lợi nhuận trước thuế 90 tỉ đồng, tăng 5% so với cùng kì.

So với kế hoạch năm doanh thu 2.007 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 112 tỉ đồng, 9 tháng, công ty đã hoàn thành 70% về doanh thu và 80% về lợi nhuận.

Tháng 8/2020, Dược Hà Tây đã thông qua việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược Nhật Bản - ASKA Pharmaceutical.

Theo đó, ASKA đăng kí mua hơn 5,28 triệu cổ phiếu, tương đương 24,9% vốn điều lệ của công ty với mức giá dự kiến 70.000 đồng/cp.

ASKA là công ty dược 100 tuổi, có trụ sở chính tại Tokyo, Nhật Bản. Ngành nghề kinh doanh chính của ASKA là sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu dược phẩm, thuốc chữa bệnh, thiết bị y tế... Trong mảng dược phẩm, công ty chuyên về các sản phẩm nội khoa, sản phụ khoa và tiết niệu.

Dược Hà Tây cho biết, vốn huy động từ đợt phát hành dùng để tài trợ cho nhà máy sản xuất dược phẩm công nghệ cao Hataphar nói trên.

Bài viết liên quan