Dự án đã 2 lần gia hạn, Cty CP Cấp nước Nghệ An vẫn cố tình ‘chây ì’

Dự án Khu nhà ở xã hội dành cho cán bộ, CNV do Công ty CP Cấp nước Nghệ An làm chủ đầu tư bị UBND tỉnh Nghệ An thanh tra, yêu cầu “chứng minh năng lực thực hiện” nhưng đơn vị này vẫn cố tình "chây ì".

Dự án chậm tiến độ gần 10 năm nhưng không bị xử lý

Tháng 9/2010, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Nghệ An có Quyết định số 4111/QĐ.UBND về việc “Phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở xã hội tại khối 14, phường Trường Thi, TP Vinh”. Theo đó, khu đất được quy hoạch nằm ở đường Nguyễn Xí, phường Trường Thi, có tổng diện tích 1.217,0 m2, được xây dựng 9 tầng, trong đó tầng 1 làm gara, 8 tầng còn lại quy hoạch mỗi tầng 7 căn hộ trong tổng số 56 căn.

dự án chậm tiến độ, . UBND tỉnh Nghệ An, Công ty CP Cấp nước Nghệ An, án Khu nhà ở xã hội, chây ì

Tháng 9/2010, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 4111/QĐ.UBND về việc “Phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở xã hội tại khối 14, phường Trường Thi, TP Vinh”.

Theo giấy chứng nhận được cấp vào tháng 12/2011 cho Cty TNHH một thành viên cấp nước Nghệ An (nay là Cty CP Cấp nước Nghệ An) thì mục tiêu xây dựng khu nhà ở để giải quyết 02 khu tập thể cũ của Cty tại đường Nguyễn Xí và đường Lương Thế Vinh thuộc khối 14, phường Trường Thi, TP Vinh (đã xây dựng từ trước những năm 1990) đồng thời đáp ứng nhu cầu về nhà ở của nhân dân trên địa bàn.

Tổng vốn đầu tư 25,456 tỉ đồng, trong đó vốn tự có của Cty chiếm 50%, thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận. Theo giấy chứng nhận đầu tư thì Qúy I/2012 khởi công xây dựng, Qúy I/2013 hoàn thành dự án đưa vào sử dụng.

Tháng 4/2012, UBND tỉnh Nghệ An có quyết định số 46/QĐ.UBND.ĐC về việc “chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất cho Công ty TNHH một thành viên cấp nước Nghệ An tại phường Trường Thi, TP Vinh”.

Theo đó, cho phép Cty Cấp nước Nghệ An được chuyển mục đích 1.218,4m2 từ đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp sang các loại đất theo quy hoạch nhà ở được UBND tỉnh phê duyệt. Giao 1.218,4m2 cho Cty cấp nước Nghệ An thực hiện dự án nhà ở (trong đó 691 m2 sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở chung cư cao tầng, 527,4m2 sử dụng xây dựng công trình công cộng). Tháng 7/2013, Cty Cấp nước Nghệ An được cấp giấy phép xây dựng số 92/GP/SXD.

Tuy nhiên sau đó, Cty cấp nước Nghệ An chỉ thi công cho có. Tính đến cuối năm 2013, chủ đầu tư thi công được phần móng rồi dừng hẳn cho đến nay. Gần chục năm để hoang hóa, sắt thép hoen rỉ, công trình xuống cấp, trở thành bãi tập kết rác thải, chuột bọ sinh sôi, ô nhiễm môi trường, lãng phí tài nguyên.

Cho gia hạn nhưng cố tình không thực hiện

Ngày 19/5/2016, Đoàn kiểm tra liên ngành (thành lập theo Quyết định số 1364/QĐ.UBND-ĐT) đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, đất đai đối với Cty Cấp nước Nghệ An.

dự án chậm tiến độ, . UBND tỉnh Nghệ An, Công ty CP Cấp nước Nghệ An, án Khu nhà ở xã hội, chây ì

Tuy nhiên sau đó, khu đất “vàng” rộng cả ngàn m2 bám đường Nguyễn Xí chỉ làm được phần móng rồi bỏ hoang cho đến nay.

Tại biên bản làm việc được lập, ông Nguyễn Quang Duyên, Phó Giám đốc Cty Cấp nước Nghệ An lúc đó “hứa” với đoàn sẽ tiếp tục thực hiện dự án. “Công ty cam kết đến tháng 10/2016 sẽ tiếp tục triển khai xây dựng, hoàn thành dự án đi vào hoạt động vào tháng 12/2017”.

Sau khi nghe Chủ đầu tư cam kết, Đoàn kiểm tra liên ngành đã thống nhất “đề nghị UBND tỉnh Nghệ An cho phép chủ đầu tư được gia hạn thời gian dự án theo đúng quy định của pháp luật. Chủ đầu tư phải có văn bản xin gia hạn thời gian thực hiện dự án gửi UBND tỉnh và đoàn kiểm tra, trong đó phải nêu lý do chậm tiến độ, đồng thời cam kết rõ tiến độ thực hiện dự án, phương án tài chính để thực hiện dự án và một số vấn đề khác có liên quan”.

Theo đề nghị của Đoàn liên ngành, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định cho Cty CP Cấp nước Nghệ An gia hạn thêm thời gian thực hiện dự án. Tuy nhiên, những năm sau đó, chủ đầu tư lại tiếp tục “thất hứa”, treo dự án không thực hiện cho đến nay. Mặc dù Cty CP Cấp nước Nghệ An cố tình chây ỳ, vi phạm như vậy nhưng qua nhiều năm, UBND tỉnh Nghệ An vẫn không ban hành quyết định thu hồi khu đất “vàng” hay có phương án xử lý thích hợp khác. Dư luận, các cử tri phường Trường Thi bức xúc đặt dấu hỏi, phải chăng UBND tỉnh Nghệ An đã quá “ưu ái” doanh nghiệp này?

dự án chậm tiến độ, . UBND tỉnh Nghệ An, Công ty CP Cấp nước Nghệ An, án Khu nhà ở xã hội, chây ì

Theo giấy chứng nhận đầu tư, đến nay dự án Khu nhà ở xã hội của Cty Cấp nước Nghệ An chậm tiến độ gần cả chục năm.

Mới đây nhất, tại quyết định số 1084/QĐ - UBND, ngày 8/4/2020 - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa tiếp tục cho phép Dự án Khu nhà ở xã hội của Cty Cấp nước Nghệ An được gia hạn lần 2: “Cho phép gia hạn tiến độ hoàn thành dự án trong thời gian 12 tháng kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực.

Yêu cầu chủ đầu tư trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày có quyết định gia hạn của UBND tỉnh, làm việc với cơ quan thuế để nộp bổ sung khoản tiền trong thời gian được gia hạn đối với phần diện tích 691m2 đất ở do chậm đưa vào sử dụng theo quy định.

Báo cáo tài chính và kế hoạch phân bổ nguồn vốn để chứng minh năng lực thực hiện dự án, gửi Sở Kế hoạch - Đầu tư trước ngày 30/05/2020 để thẩm định, báo cáo UBND tỉnh;

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình, tuân thủ quy hoạch được phê duyệt và thiết kế xây dựng được thẩm định, đảm bảo hoàn thành dự án trong thời gian được gia hạn.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, thẩm định năng lực tài chính và kế hoạch phân bổ nguồn vốn của Chủ đầu tư, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/06/2020”.

Quyết định rõ ràng, có phần “ưu ái” là thế nhưng Chủ đầu tư là Cty Cấp nước Nghệ An vẫn “bỏ ngoài tai”, xem thường, không thực hiện. Để có thông tin khách quan, đa chiều, chúng tôi đã đặt lịch làm việc, gửi yêu cầu nhưng đến nay, vẫn chưa nhận được hồi âm từ lãnh đạo Cty này.

Trao đổi với chúng tôi, một Trường phòng thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An cho biết “đến này đã là cuối tháng 10/2020, tức quá hạn gần nửa năm, Sở vẫn chưa nhận được văn bản báo cáo tài chính và kế hoạch phân bổ nguồn vốn từ Cty Cấp nước Nghệ An. Vì vậy Sở vẫn chưa có cơ sở để báo cáo UBND tỉnh như đã được giao.

Như vậy sau 2 lần gia hạn, Cty Cấp nước Nghệ An vẫn cố tình chây ì, “bỏ ngoài tai” không thực hiện các Quyết định có hiệu lực pháp luật của UBND tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên đến nay, điều lạ lùng là chủ đầu tư này vẫn chưa bị bất kỳ một hình thức xử lý nào khiến dư luận hết sức bức xúc.

UBND tỉnh Nghệ An nên sớm ban hành quyết định thu hồi dự án, giao khu đất “vàng” này cho một nhà đầu tư có năng lực, tâm huyết hơn trong thời gian tới để chấm dự án “treo” gần một thập kỷ này?

Bài viết liên quan