Dow Jones mất hơn 200 điểm khi đại dịch tiếp tục lan rộng

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 27/10 chứng kiến chỉ số S&P 500 và Dow Jones đóng cửa trong sắc đỏ khi số ca nhiễm COVID-19 liên tục tăng cao, tác động tiêu cực tới tâm lí nhà đầu tư.

Dow Jones mất hơn 200 điểm khi đại dịch tiếp tục lan rộng

Nhà giao dịch trên Sàn chứng khoán New York. (Ảnh: AFP)

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 222 điểm, tương đương 0,8%, đóng cửa ở 27.463 điểm. Hai cổ phiếu thành viên giảm mạnh nhất là Caterpillar và Boeing, mất lần lượt 3,2% và 3,5%.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,3% còn 3.391 điểm. Đây là lần đầu tiên chỉ số này đóng cửa dưới ngưỡng 3.400 kể từ phiên 6/10.

Ngược lại, chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,6% lên 11.431 điểm khi cổ phiếu công nghệ diễn biến tích cực.

Theo CNBC, nhà đầu tư hạ tỉ trọng các cổ phiếu phụ thuộc vào việc tái mở cửa nền kinh tế và dồn tiền vào những cổ phiếu được hưởng lợi khi người dân bị phong tỏa tại nhà.

Cổ phiếu thương mại điện tử Amazon và Shopify tăng lần lượt 2,5% và 4,3%. Ứng dụng họp trực tuyến Zoom Video tăng 4,1%, Microsoft tăng 1,5%.

Trong khi đó cổ phiếu hàng không đồng loạt đi xuống. American Airlines sụt 4,8%. United Airlines và Delta Air Lines đều mất hơn 3%.

Theo phân tích của CNBC dựa trên dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, trong 7 ngày qua Mỹ ghi nhận trung bình 69.967 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày, một kỉ lục từ trước đến nay. Số ca nhập viện vì COVID-19 trong 7 ngày qua cũng đã tăng ít nhất 5% tại 36 bang, theo số liệu từ Dự án Theo dõi Covid (Covid Tracking Project).

Dịch bệnh lan rộng cùng với những bế tắc trong việc đàm phán gói cứu trợ mới là hai mối lo chính của thị trường chứng khoán Mỹ hiện nay. Trước đó vào phiên 26/10, Dow Jones lao dốc 650 điểm, tương đương 2,3%. Đây là phiên giảm mạnh nhất của Dow Jones kể từ ngày 3/9 trở lại đây và là lần đầu tiên kể từ ngày 6/10 chỉ số này đóng cửa dưới mốc 28.000 điểm.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đã thông báo ngừng phiên họp Thượng viện cho tới ngày 9/11 khiến cho hi vọng đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ kinh tế mới trước ngày bầu cử 3/11 càng thêm mong manh.

Các nhà đầu tư cũng đang chuẩn bị tâm lí cho một cuộc bầu cử với nhiều tranh chấp pháp lí. Kết quả bầu cử không rõ ràng và thiếu chắc chắn có thể khiến cho thị trường biến động dữ dội.

Ông Brian Price - Giám đốc quản lí đầu tư tại Commonwealth Financial Network trả lời phỏng vấn CNBC: "Rủi ro lớn nhất hiện nay có vẻ là một cuộc bầu cử gây tranh cãi và nước Mỹ không biết ai chiến thắng ngay trong đêm bầu cử 3/11. Tôi nghĩ nhà đầu tư đang rút bớt tiền về hoặc tăng cường rào chắn rủi ro vị thế trước nguy cơ cổ phiếu biến động mạnh".

Trong một diễn biến khác, ngày 27/10, hai thành viên của Dow Jones là 3M và Caterpillar công bố kết quả kinh doanh quí III. Theo đó, lợi nhuận của hãng chế tạo máy móc Caterpillar giảm sâu so với cùng kì năm ngoái, giá cổ phiếu sụt 3,2%. 3M ghi nhận doanh thu và lợi nhuận cao hơn so với kì vọng nhưng giá cổ phiếu vẫn giảm 3,1%.

Sau khi thị trường đóng cửa, Microsoft cho biết doanh thu quí III vừa qua tăng trưởng 13%, bất chấp tác động của đại dịch.

Theo số liệu của công ty phân tích thị trường The Earnings Scout, hiện nay đã có gần 170 doanh nghiệp trong chỉ số S&P 500 công bố lợi nhuận quí III, khoảng 83% trong số này vượt kì vọng của giới phân tích.

Hãng sản xuất chip AMD thông báo kế hoạch mua lại đối thủ cùng ngành là Xilinx trong một thương vụ trị giá 35 tỉ USD hoàn toàn bằng cổ phiếu. Sau sáp nhập, công ty mới sẽ có thể cạnh tranh tốt hơn trong thị trường trung tâm dữ liệu. Kết phiên 27/10, giá cổ phiếu Xilinx tăng 8,6% còn AMD giảm 4,1%.

Bài viết liên quan