Dow Jones giảm hơn 400 điểm khi Mỹ ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 kỷ lục

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong ngày thứ Hai (26/10) khi số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt và cuộc đàm phán về gói kích thích tài khóa lại bế tắc.

Tính tới lúc 20h50 ngày thứ Hai (26/10 – giờ Việt Nam), chỉ số Dow Jones 424 điểm (tương đương hơn 1%), S&P 500 lùi 1.1% và Nasdaq Composite hạ 0.5%.

Đà giảm diễn ra giữa lúc số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày tăng mạnh chưa từng thấy tại Mỹ. Nền kinh tế lớn nhất thế giới ghi nhận hơn 83,000 ca nhiễm trong cả hai ngày 23-24/10, sau làn sóng bùng phát ở các bang Vành đai Mặt trời, vượt cả kỷ lục trước đó là 77,300 ca nhiễm trong tháng 7/2020, dựa trên dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins. Dữ liệu cũng cho thấy nước Mỹ có trung bình 68,767 ca nhiễm/ngày trong 7 ngày qua, một kỷ lục mới.

Dù số ca nhiễm lập kỷ lục mới, nhưng Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows tiết lộ chính phủ Mỹ sẽ không kiểm soát đại dịch Covid-19.

"Chúng tôi không có ý định kiểm soát đại dịch. Chúng tôi sẽ kiểm soát thực tế là chúng ta sắp có vắc xin và các biện pháp giảm nhẹ thiệt hại khác" - ông Meadows trả lời, sau khi được hỏi vì sao Mỹ không kiểm soát đại dịch, trong cuộc phỏng vấn ngày 25-10 với Đài CNN.

Chánh văn phòng Nhà Trắng nói thêm rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ không thể ngăn chặn căn bệnh này, "bởi vì đó là một virus truyền nhiễm giống như cúm vậy".

"Khi nhìn vào số ca nhiễm đang tăng, những gì chúng ta phải làm là đảm bảo có thể chiến đấu với nó bằng vắc xin và các phương pháp điều trị, áp dụng các yếu tố giúp giảm thiểu như giãn cách xã hội và khẩu trang khi chúng ta có thể. Chúng ta sẽ đánh bại nó bởi chúng ta là người Mỹ, và chúng ta làm điều đó" - ông Meadows cho biết.

Tâm lý của nhà đầu tư cũng chùn xuống khi Nhà Trắng và Đảng Dân chủ lâm vào thế bế tắc về gói cứu trợ bổ sung. Ông Meadows và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đổ lỗi cho nhau trong quá trình đàm phán. Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cũng nói rằng cuộc đàm phán đã diễn ra chậm lại, nhưng vẫn đang tiếp tục.

“Thị trường có khả năng giảm trong ngắn hạn khi nhà đầu tư thất vọng về khả năng tiến tới gói kích thích, sự bùng phát dịch và bất ổn xoay quanh ngày bầu cử”, Julian Emanuel, Chiến lược gia tại BTIG, nhận định.

Bài viết liên quan