Dòng tiền lựa chọn cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ

Tuần giao dịch 19 - 23/10, thanh khoản thị trường có dấu hiệu hạ nhiệt dù chỉ số vẫn giữ đà tăng điểm.

Đà tăng điểm vẫn được duy trì trên thị trường trong tuần qua, tuần giao dịch 19 - 23/10, VN-Index ghi nhận tăng điểm gần 2% lên mức 961.26 điểm trong khi HNX-Index tăng hơn 1.3% lên 141.7 điểm.

Tuy vậy, thanh khoản thị trường lại thua sút so với tuần trước đó. Trên HOSE, khối lượng giao dịch bình quân giảm hơn 6% về còn gần 413 triệu đơn vị/phiên; giá trị giao dịch bình quân cũng giảm 13% lên gần 8,450 tỷ đồng/phiên. Còn trên HNX, khối lượng giao dịch bình quân giảm hơn 10% còn gần 52 triệu đơn vị/phiên, giá trị giao dịch bình quân giảm gần 13% về còn hơn 722.6 tỷ đồng/phiên.

Tổng quan thanh khoản thị trường tuần 19 - 23/10

Sau toàn tăng mạnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, dòng tiền trên thị trường lại cho thấy xu hướng tập trung ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ.

Cổ phiếu TDC dẫn đầu sàn HOSE với khối lượng giao dịch gấp gần 4 lần cùng kỳ năm trước, đạt trên 420,000 đơn vị/phiên. Ngoài ra cũng có nhiều mã tăng mạnh thanh khoản như CSV, SAM, PSH, TNA, HDC với khối lượng giao dịch bình quân tăng trên 100% so với tuần trước. Hầu hết các mã này đều có diễn biến giá tích cực.

Nhóm bất động sản có khá nhiều nhiều đại diện trong top 20 cổ phiếu tăng mạnh thanh khoản gồm TDC, VRE, KDH, CCL, hầu hết đều có vốn hóa vừa và nhỏ.

Ở chiều giảm, dòng tiền tuần qua không bị rút ra tập trung ở nhóm cổ phiếu nào mà trải đều ở các nhóm.

Dẫn đều về mức giảm thanh khoản tuần qua trên HOSE là MHC với khối lượng giao dịch bình quân giảm tới gần 65% so với tuần trước, còn hơn 115,000 đơn vị/phiên.

DBC cũng ghi nhận thanh khoản sụt mạnh trong tuần với mức giảm gần 60% về khối lượng giao dịch bình quân.

Nhóm bất động sản cũng có khá nhiều mã giảm thanh khoản gồm HDG, FLC, HDC, IJC đều thuộc nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, cổ phiếu xây dựng như CII, CTD cũng giảm mạnh thanh khoản.

Trên HNX, 2 cổ phiếu họ FLC là KLF và ART đều có thanh khoản tăng bằng lần so với tuần trước đó. Hai mã này cũng đã có một tuần tăng mạnh với mức tăng lần lượt gần 12% và hơn 8.3% so với tuần trước.

Nhóm cổ phiếu trụ trên HNX có diễn biến phân hóa về thanh khoản trong tuần qua. MBS, PVB, VCS đều ở nhóm tăng thanh khoản. Trong khi đó, PVS, SHB, ACB giảm thanh khoản.

Top 20 mã có thanh khoản tăng/giảm cao nhất sàn HOSE

Những mã có thanh khoản tăng/giảm cao nhất sàn HNX

* Danh sách các mã tăng, giảm thanh khoản nhiều nhất xét đến khối lượng giao dịch bình quân trên 100,000 đơn vị/phiên.

Bài viết liên quan