Dòng tiền chú trọng cổ phiếu vừa và nhỏ

Thanh khoản thị trường tiếp tục ở mức cao trong tuần từ 23 – 27/11, xu hướng dòng tiền cho thấy sự chuyển dịch vào nhóm cổ phiếu vừa và nhro.

Thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao trong tuần giao dịch cuối cùng tháng 11 (23 – 27/11). Trên HOSE khối lượng giao dịch bình quân đạt gần 491 triệu đơn vị/phiên, tăng hơn 2.2%; giá trị giao dịch bình quân đạt hơn 10,800 tỷ đồng/phiên, tăng gần 12%. Trên HNX, khối lượng giao dịch bình quân đạt hơn 71 triệu đơn vị/phiên, tăng gần 8%; giá trị giao dịch bình quân đạt hơn 1,161 tỷ đồng/phiên, tăng gần 7%.

Với thanh khoản tích cực, VN-Index tuần qua chốt ở mức 1,010.22 điểm, tăng hơn 2%; HNX-Index chốt ở 148.17 điểm, tăng nhẹ 0.65%.

Tổng quan thanh khoản thị trường tuần 23 - 27/11

Top cổ phiếu tăng mạnh thanh khoản tuần qua không cho thấy sự tập trung của dòng tiền vào một nhóm ngành riêng biệt nào. Nhìn chung, dòng tiền tuần qua trên HOSE chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Cổ phiếu ngành bất động sản có nhiều đại diện nhất trong top 20 gồm QCG, CCL, LHG, TDH.

Trong tuần qua hai chứng chỉ quỹ ETF là FUEVFVND và E1VFVN30 đều thu hút dòng tiền. Trong đó, FUEVFVND có khối lượng giao dịch bình quân gấp tới hơn 3 lần tuần trước, đạt mức 615,000 đơn vị/phiên.

Nhóm thủy sản cũng có 2 đại diện trong top tăng mạnh thanh khoản gồm CMX và VHC. Hai mã này lần lượt tăng hơn 80% và 60% khối lượng giao dịch so với tuần trước. Tuy vậy diễn biến giá lại có sự ngược chiều khi CMX tăng giá còn VHC giảm nhẹ.

Nhóm vận tải đường thủy có 2 đại diện là VOS và VIP. Đáng chú ý, VOS có khối lượng giao dịch bình quân tăng tới hơn 250% so với tuần trước. Mã này tăng giá gần 13% trong tuần qua lên mức 1,590 đồng/cp.

Chiều giảm thanh khoản cũng không thể hiện xu hướng rõ rệt đối với nhóm ngành. Nhóm này ghi nhận phân nửa có khối lượng giao dịch bình quân giảm hơn một nửa so với tuần trước, dẫn đầu là HVH với mức giảm trên 70%.

Trên HNX, thanh khoản của IDC, ART tăng đột biến với khối lượng giao dịch bình quân lần lượt gấp hơn 10 lần và 4 lần. Trong khi đó, các cổ phiếu trụ quen thuộc như SHS, BVS, ACB, VCS chịu sụt giảm về thanh khoản.

Top 20 mã có thanh khoản tăng/giảm cao nhất sàn HOSE

Những mã có thanh khoản tăng/giảm cao nhất sàn HNX

* Danh sách các mã tăng, giảm thanh khoản nhiều nhất xét đến khối lượng giao dịch bình quân trên 100,000 đơn vị/phiên.

Bài viết liên quan